ReadyPlanet.com


โดนจับคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ถ่ายเอกสารหนังสือ


โดนจับคดีละเมิดลิขสิทธิ์  ถ่ายเอกสารหนังสือ

ถ่ายเอกสารหนังสือ เพื่อแจกจ่ายฟรีให้กับผู้ที่สนใจ แต่โดนเจ้าของฟ้องละเมิด จะต้องทำอย่างไรครับ ผมเป็นพนักงานขายเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยได้รวบรวมเอกสารข้อมูลการวิจัยจากหนังสือเล่มหนึ่ง เพื่อให้ลูกค้าเป็นข้อมูลอ้างอิงที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้า โดยไม่ได้คิดมูลค่าใด เพราะเจตนาเราต้องการให้ลูกค้ามีข้อมูลเครื่องกรองน้ำและข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับน้ำในร่างกายมนุษย์  โดยถ้าลูกค้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มก็จะถ่ายเอกสารจากหนังสือนี้ให้ แต่ปรากฏว่าเจ้าของหนังสือฟ้องละเมิดลิขวิทธิ์วรรณกรรม ต้องทำอย่างไรครับ ได้ลงบันทึกประจำวันไปแล้ว เราไม่ได้ตั้งใจคิดว่าหนังสือถ่ายเอกสารมาเพียง 2 เล่มและมี ของเขาจริงประมาณ 20 หน้าเท่านั้น ขอคำแนะนำด้วยครับ

 

*โดยจับเป็นหลักฐาน 2 เล่มครับ แต่ก่อนหน้านั้นก็แจกตามที่มีผู้ที่สนใจขอมา ผมโดนจับและลงบันทึกเป็นผู้ต้องหาไว้ เขาจับเป็นหลักฐานเพียง 2 เล่มครับ ก็คงต้องรอศาลเพราะโจทย์ไม่อยากคุยครับ เขาว่าให้ไปชั้นศาลเลย ต้องทำอย่างไรดีครับ

**หนังสือต้นฉบับเล่มนี้ทางเจ้าของเขามีไว้แจกฟรีเท่านั้นครับ ไม่ได้มีออกจำหน่าย

***หนังสือต้นฉบับเล่มนี้มีให้ดาวน์โหลดฟรีทางเว็บไชต์ด้วย

****ผมชื้อประกันอิสระภาพออกมาก 70000 บาทครับ โดยเขาคิดเบี้ยที่ 15% คือ 10500 บาทครับ จ่ายที่ สน.ไปแล้ว

 

คำถาม.

1. ตอนนี้ยังไม่มีโจทย์หรือเจ้าของหนังสือหรือทนายความ โทรมาบอกผมว่าให้เอาอย่างไรต่อไป ผมโดนจับวันที่ 04/06/2553 ครับ

2. ตอนโดนจับทนายโจทย์บอกว่าให้ผมเลิกขายสินค้าตัวนี้ และเลิกแจกจ่ายถ่ายเอกสาร พร้อมทั้งเอาข้อมูลออกจากเว็บไซต์ ซึ่งผมก็ทำหมดแล้ว เพราะตอนนี้ผมได้เลิกขายสินค้าตัวนั้นแล้ว และไม่ได้กี่ยวข้องใดๆ กับสินค้าตัวนั้นอีก

3. ผมทำงานบริษัทเอกชนครับ แต่หาอาชีพเสริมโดยการเปิดร้านค้าออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต โดยที่บ้านภรรยาเป็นแม่บ้านไม่มีรายได้ และมีลูกต้องดูแล 2 คนครับ ตรงนี้ถ้าบอกศาลท่านจะกรุราลดโทษหรือค่าปรับได้ไหมครับ

4. ทนายโจทย์บอกว่าเขาจะเรียกค่าปรับสูงสุด คือ 100000 บาทตามกฏหมาย แต่ผมมีดูหลักฐานของกลางที่เป้นหนังสือถ่ายเอกสารมาเพียง 2 เล่มตรงนี้เขาเรียกค่าปรับเกินหรือไม่ อย่างไรครับ

5. เงินประกันอิสระภาพที่ผมจ่ายไป 10500 บาท จะได้คืนหรือไม่ ถ้าได้ได้เท่าไรครับ ใบประกันจะคุ้มครองกี่เดือนครับ

6. ถ้าทางโจทย์ไม่ยอม จะมีหมายศาลมาที่บ้านผมให้ไปขึ้นศาลใช่หรือไม่ครับ

7. ถ้าศาลตัดสินแล้วเราไม่มีเงินค่าปรับ สมมุติเขาเรียก 100000 บาท บอกตรงๆ ว่าผมทำงานประจำไม่ได้เงินเก็บถึงหนึ่งแสนบาทหรอกครับตอนนี้ ผมจะของลดค่าปรับ หรือว่าทะยอยจ่ายให้โจทย์ได้หรือไม่ครับ ผมเคยอ่านเจอว่าเราทำงานเพื่อสังคมมดแทนค่าปรับได้หรือไม่ครับ

8. ผมไม่มีเงินไปจ้างทนายครับ ตรงนี้ผมต้องทำอย่างไร ทางออก

9. ถ้าผมไปศาลแล้ว ผมควรยอมรับ หรือสู้คดีครับผู้ตั้งกระทู้ eakk :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-07 16:24:19


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3215862)

ยินให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ โทร 084-130-2058

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-07-07 18:05:47[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล