ReadyPlanet.com


ถามเรื่องลูกสาวค่ะ


คือหนูอายุ23ปี เลิกกับสามีเพราะเขาทำร้ายร่างกายและทนพฤติกรรมของเขาไม่ใหว คือเขาชอบกินเหล้าเกือบทุกวันเลยพอเขาเมาก็มาชวนทะเลาะค่ะ หนูจึงหนีมาอยู่กับพี่สาวที่จ.นนทบุรี ประมาณ1เดือนแล้ว เราไม่ได้จดทะเบียนกัน มีลูกสาว1คนตอนนี้น้อง10เดือนค่ะ หนูจะเอาลูกมาด้วย แต่เขาไม่ให้มาค่ะ หนูเคยพาลูกหนีครั้งนึงแล้ว แต่เขาก็มารับกลับไป มาครั้งนี้เขาจับได้ว่าจะหนีอีก เขาจึงพาลูกไปให้แม่เขา หนูบอกเขาว่าหนูจะฟ้องเรื่องลูก เขาจึงให้ไปอยู่กับปลัดอำเภอ ค่ะ หนูไม่รู้ว่าบ้านเขาอยู่ที่ไหนหนูจะกลับไปรับลูก ตอนนี้หนูยังไม่มีงานทำแม่ของหนูขอให้เรียนต่อ ถ้าหนูมาเรียนต่อที่กรุงเทพประมาณอีก2ปีแล้วหนูรอจนกว่าน้องเข้าโรงเรียนอนุบาลแล้วถ้าหนูแอบไปขโมยลูกมาหนูจะมีความผิดไหมค่ะ เพราะเขาไม่ยอมให้หนูมาแล้วถ้าเกิดฝ่ายโน้นจะฟ้องคดี ลูกจะได้อยู่กับหนูไหมค่ะ แล้วปลัดอำเภอคนนั้นเค้าจะแก้สูติบัตรน้องหรือว่าหลักฐานที่ยืนยันว่าหนูมีสิทธ์ในตัวลูกได้หรือเปล่า เพราะหนูไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับตัวน้องเลยค่ะ ขอความกรุณาด้วยน่ะค่ะ  ขอขอบพระคุณมากๆเลยค่ะผู้ตั้งกระทู้ ภรณ์ :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-05 15:11:57


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3293333)

สามี ภรรยา ไม่ได้จดทะเบียนสมรส มีบุตรด้วยกัน บุตรย่อมเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายของมารดาฝ่ายเดียว และเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบุตรแต่เพียงผู้เดียว ตามกฎหมายผู้ใช้อำนาจปกครองมีสิทธิที่จะกำหนดที่อยู่ของบุตรได้ หมายความว่า มีสิทธิที่จะเลี้ยงดูบุตร และในทางกลับกัน บิดาไม่เป็นบิดาชอบด้วยกฎหมาย หรือเป็นบิดานอกกฎหมายจึงยังไม่สิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายต่อกันจึงไม่มีสิทธิที่จะกักบุตรไว้ในความดูแลของตน

ในกรณีของคุณเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการเลี้ยงดูบุตร (บุตรจำหน้าได้) ถ้าประสงค์ที่จะเป็นผู้เลี้ยงดูบุตรก็สามารถที่จะฟ้องเรียกบุตรคืนได้ครับ

ในเรื่องการไปลักพาตัวลูกมา ถามว่ามีความผิดไหม ก็คงไม่ผิดครับเรื่องลักพาลูก แต่คงจะผิดเรื่องอื่นได้ เช่นบุกรุกเคหสถาน ซึ่งก็ต้องอยู่ที่พฤติการณ์เป็นเรื่อง ๆ ไป

ปลัดอำเภอคงจะไปแก้ไขเอกสารอะไรไม่ได้ และเขาคงไม่ทำอย่างนั้นครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-05-05 15:28:17


ความคิดเห็นที่ 2 (3293555)

เนื่องจากคุณไปตั้งกระทู้ใหม่และใช้ชื่อและนามสกุลเต็มโดยผมไม่สามารถทราบว่าเป็นชื่อจริงนามสกุลจริงของคุณหรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่ตามมาจึงขอแจ้งว่าไม่ควรใช้ชื่อที่มีลักษณะที่อาจแอบอ้างชื่อ-สกุลบุคคลอื่นมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตและผมไม่สามารถตรวจสอบได้จึงคัดลอกคำถามที่คุณตั้งกระทู้ใหม่มาไว้ในที่เดียวกันนี้

______________________________

ถ้าเกิดจะฟ้องร้องคดีความเอาลูกมาอยู่ด้วย แล้วศาลเค้าจะดูว่าแม่มีความสามารถในการเลี้ยงดูบุตรคนนี้หรือเปล่าค่ะ ถ้าจะฟ้องร้องใช้เวลานานแค่ไหน ต้องใช้เงินมากมากเท่าไหร่ คือตอนนี้หนูจะต้องมาเรียนต่อด้วยน่ะค่ะ กะว่าจะทำงานเก็บเงินไปด้วย ถ้าเกิดฝ่ายพ่อเด็กจะสู้คดีขึ้นมาหนูยังมีโอกาสชนะหรือเปล่า แล้วถ้าเกิดหนูปล่อยให้น้องอยู่กับพ่อเค้าไปก่อนสักประมาณ2ปี กว่าหนูจะเรียนจบ แล้วหนูค่อยฟ้องทีหลังหนูจะยังมีโอกาสชนะไหม ขอความเห็นว่าหนูควรจะทำยังไงดีค่ะ

 

ตอบ   คุณไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับพ่อเด็กคุณจึงเป็นมารดาชอบด้วยกฎหมาย ศาลจะไม่มองฐานะทางเศรษฐกิจเป็นสาระสำคัญ ดังนั้นเมื่อพ่อเด็กไม่ใช่บิดาชอบด้วยกฎหมายคุณจึงมีสิทธิชนะคดีสูง ถ้าบิดาไม่ได้ขอให้ศาลมีคำสั่งว่าเด็กเป็นบุตรในการต่อสู้คดี

แต่ในทางปฏิบัติอาจมีปัญหาว่าเด็กจะยอมมาอยู่กับคุณหรือไม่เพราะไม่คุ้นเคยเหมือนกับคนเลี้ยงใกล้ชิด

สำหรับคำถามอื่น สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 084 130 2058

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-05-08 09:55:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล