ReadyPlanet.com


ที่ดินส่วนที่เป็นถนน


ปี 2527 นาย ก. จัดสรรที่ดินแบ่งขายเป็นห้องๆ  ในแบบแปลนจัดสรรที่ดิน มีถนนตัดผ่านหน้าที่ดินแต่ละผืน มีคนมาซื้อที่ดินตรงบริเวณรอบนอก(ด้านซ้ายและขวาของที่ดิน)  คนละ 2 ห้อง ประมาณ ด้านละ 6 คน ส่วนที่ดินผืนดังกล่าวที่ยังขายไม่ได้ ยังไม่ได้มีการก่อสร้างอาคารใดๆ สำหรับที่ดินที่มีคนมาซื้อไป ก็มีการสร้างบ้านอยู่อาศัย ต่อมาที่ดินผืนใหญ่ของนาย ก ก็มีการจัดให้เป็นตลาดนัดขายของ มาจนถึงปี 2553 เจ้าของที่ดินที่ซื้อไปแล้วยังไม่ได้ปลูกสร้างบ้าน (ขอเรียกว่า นาย ข) ได้สร้างบ้านเพื่อขาย โดยก่อนสร้างบ้าน ได้ให้เจ้าหน้าที่ของที่ดินมารังวัด เพื่อปักหลักเขตที่ดิน เจ้าหน้าที่ก็วัดให้เรียบร้อยและแจ้งว่ามีถนนหน้าบ้าน 3 เมตร และมี นาย ค เป็นคนซื้อ เมื่อ นาย ค ก็ได้นำโฉนดที่ดินดังกล่าวไปยื่นกู้ธนาคาร ธนาคารแจ้งว่าโฉนดไม่มีถนนเข้าออก ถ้าที่ดินมีถนนเข้าออกก็ให้ไปขอหนังสือรับรองจาก สนง.ที่ดิน นาย ข จึงไปติดต่อขอ หนังสือรับรองจากที่ดิน ปรากฎว่า สนง.ที่ดิน แจ้งว่า ที่ดินส่วนที่เป็นถนน 3 เมตร เป็นชื่อของนาย ง ซึ่ง นาย ง เป็นคนซื้อที่ดินผืนใหญ่ทั้งหมดมาจาก นาย ก แต่ในผังการจัดสรรที่ดินที สนง.ที่ดิน ก็ยังคงมีถนน 3 เมตร อยู่ สอบถามจากที่ดินได้ความว่า ตอนนาย ก ขายที่ดินไม่ได้ นาย ก ได้เอาที่ดินไปจำนองธนาคาร โดยจำนองรวมถนนไปด้วย และนาย ง ก็ซื้อที่ดินต่อมาจากธนาคาร ก็โอนต่อมาทั้งแปลงเหมือนกัน กรณีอย่างนี้ ผู้ที่ซื้อที่ดินจากนาย ก ไว้ตั้งแต่ ปี 2527 จะมีสิทธิเรียกร้องขอถนนคืนจาก นาย ง ได้หรือไม่ และ สำนักงานที่ดิน มีความผิดด้วยหรือไม่ ในเมื่อได้มีการจัดสรรเป็นถนนไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้ทุกคนที่ซื้อที่ดินตรงนั้น กลายเป็นที่ดินตาบอดผู้ตั้งกระทู้ เดือดร้อน :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-05 19:05:12


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3293552)

ทางเข้าออก 3 เมตรดังกล่าวเป็นสาธารณูปโภคเพื่อการจัดสรรที่ดินตามโครงการ ของนาย ก. ผู้ขาย โดยผลของกฎหมาย ทางเดินตกอยู่ภายใต้ภาระจำยอมของที่ดินทุกแปลงที่ถูกจัดสรรและแบ่งขาย ดังนั้นผู้ซื้อสามารถฟ้องให้เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินที่เป็นทาง 3 เมตร จดทะเบียนภาระจำยอมให้แก่ที่ดินของผู้ซื้อได้ครับ

สำหรับสำนักงานที่ดินไม่มีความผิดครับ เพราะภาระจำยอมนั้นเป็นทรัพยสิทธิประเภทรอนสิทธิ กรรมสิทธิ์ยังเป็นของเจ้าของอยู่เช่นเดิมแต่ต้องรับกรรมบางอย่างแก่ที่ดินจัดสรร

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-05-08 09:25:04


ความคิดเห็นที่ 2 (3293553)

ภาระจำยอมเพื่อประโยชน์แก่ที่ดินจัดสรร   การฟ้องเรื่องทางภาระจำยอม แม้โจทก์จะบรรยายฟ้องว่า โจทก์ทั้งห้าใช้ทางพิพาทเข้า-ออกสู่ทางสาธาระโดยสงบและเปิดเผยติดต่อกันเกินกว่า 10 ปี จนได้เป็นทางภาระจำยอมตามกฎหมาย ก็ตาม แต่เมื่อศาลเห็นว่าที่ดินพิพาทของจำเลยตกอยู่ในภาระจำยอมเพื่อประโยชน์แก่ที่ดินจัดสรรโดยผลแห่งกฎหมายตามประกาศคณะปฏิวัติ ศาลก็ยกขึ้นวินิจฉัยได้ ไม่เป็นการนอกฟ้องนอกประเด็น

               คำพิพากษาศาลฎีกาที่2513/2549
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-05-08 09:26:38[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล