ReadyPlanet.com


ขอปรึกษาทนายหน่อยครับ


กล่าวนำ  **ปู่+ย่า เสียชีวิตลง พี่ชายของพ่อ ได้เป็นผู้จัดการมรดก โดยได้มอบมรดกเป็นที่ดิน 1 แปลงให้กับน้องชายผม ซึ่งก่อนหน้า ปู่+ย่า มีชีวิตอยู่  พ่อ+แม่ผมได้แต่งงานกันท่านยินยอมให้ปลูกบ้านบนที่ดินแปลงดังกล่าวนี้ ซึ่งพ่อ+แม่ได้เลี้ยงดูพวกผม (ผมมีพี่น้อง 3 คนผมเป็นคนกลาง )มาเป็นเวลานานเกือบ 30 ปี ต่อมา พ่อ+แม่ได้เสียชีวิตลง และก่อนหน้านั้นท่านได้ทำพินัยกรรมเมืองยกบ้านหลังดังกล่าวให้ผม  ต่อมา  น้องชายผมมาดำเนินคดีขับไล่และให้รื้อถอนบ้านออกจากที่ดินของเขา

       อยากถามว่า ผมจะครอบครองปรปักษ์ต่อเนื่องจากพ่อ+แม่ ตามพินัยกรรมเมืองได้หรือไม่ และสามารถจะแบ่งที่ดินดังกล่าวมาครอบครองต่อเนื่องได้หรือเปล่า

    ( ลืมบอกไปว่าก่อนหน้าที่น้องชายจะได้รับมอบที่ดินนั้น ได้ตกลงกันภายในครอบครัวว่าเมื่อได้รับมอบแล้วให้นำที่ดินดังกล่าวมาแบ่งให้กับพี่น้องกัน (ไม่มีลายลักอักษรเพียงแค่พูดด้วยวาจาซึ่งพ่อ+แม่ท่านก็ร่วมตกลงด้วย ส่วน ลุง+ อา ๆ ลูกของปู่+ย่า ได้รับมอบไปก่อนหน้านั้นแล้วซึ่งมรดกนี้เป็นส่วนของพ่อที่ได้รับแต่พ่อไม่รับไว้เนื่องจากป่วยเป็นอัมพรึก แล้วได้มอบให้น้องไว้เพราะขณะนั้นน้องยังไม่มีเมีย ) และลืมบอกไปว่าน้องชายหลังจากเขามีเมียแล้วเขาไม่ได้มาอยู่อาศัยบ้านหลังนี้เลย ปกติเขาเกิดและโตที่บ้านและบนที่ดินแปลงนี้ พอแต่งงานประมาณ10 ปี เขาไม่ได้มาพักอาศัยเลย )ผู้ตั้งกระทู้ บุญครอง :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-16 10:08:20


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3316696)

คุณเรียบเรียงมาไม่ค่อยเข้าใจเลยครับ พอจับประเด็นได้ว่า ที่ดินของปู่ + ย่า ยกให้น้องชาย ซึ่งที่ดินแปลงนั้น พ่อปลูกบ้านอยู่ ต่อมาพ่อทำพินัยกรรมยกบ้านให้คุณ ถามว่าจะครอบครองปรปักษ์ที่ดินได้หรือไม่

ฟังดูแล้ว พ่อของคุณปลูกบ้านอยู่โดยที่ปู่ + ย่า อนุญาตให้ปลูกอยู่เพราะความเป็นครอบครัวเดียวกัน ดังนั้นพ่อของคุณไม่ได้อยู่ในที่ดินในลักษณะปรปักษ์ และคุณเองก็ไม่อาจอ้างว่าครอบครองที่ดินแปลงนั้นในลักษณะปรปักษ์ได้ จึงไม่อาจอ้างการนับการครอบครองปรปักษ์ต่อเนื่องได้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-11-06 19:52:31


ความคิดเห็นที่ 2 (3317469)

สวัสดีคะ คุณทนาย

     อยากปรึกษาคะ พ่อให้พี่สาวไปแบ่งโฉนดที่ดินให้เท่ากัน (พ่ออายุประมาณ 72 ปี)โดยพ่อเซ็นต์เอกสารถูกต้องตั้งแต่ต้นจนโอนเสร็จ  ทำรางวัดที่ดินเมื่อประมาณปี 2543  โดยพ่อ พี่น้องที่เหลือไม่ทราบว่าใครได้ตรงไหน  ก่อนเซ็นต์เอกสารพ่อถามแบ่งเท่ากันหรือยัง แบ่งที่พ่อบอกไว้หรือไม่ พี่สาวบอกว่าใช่ พ่อไว้ใจจึงเซ็นต์เอกสารไป เมื่อประมาณปี 2550 รู้ว่าแบ่งไม่ตรงตามที่พ่อต้องการ แล้วจะแบ่งใหม่เพราะทางเข้าบ้านติดเป็นชื่อพี่สาว แต่พี่สาวไม่ยอม  ตั้งแต่นั้นก็จะทะเลาะกันมาตลอด โดยไม่สนใจพ่อเลย แล้วจะทำอย่างไรได้บ้างคะ

_ ถ้าพ่อจะฟ้องที่ดินของพี่สาวคืนได้หรือไม่คะ

_ถ้าไม่ได้จะฟ้องทางเข้าได้ไหมคะ

ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ  ขอบพระคุณมากคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น nong วันที่ตอบ 2011-11-16 14:16:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล