ReadyPlanet.com


จะซื้อตึกแถว เจ้าของอยากให้ผ่อนกับตัวเขาเอง ต้องทำยังไง


สวัสดีครับ

มีเรื่องอยากจะรบกวนสอบถามหน่อยครับ  พอดีตึก(อาคารย์พานิชย์)ที่ผมเช่าอยู่  เจ้าของเขามาเสนอขายให้  โดยเป็นตึก 3 ชั้น  1 คูหา  สภาพเก่าพอสมควร น่าจะ 30 ปีได้ 

ทางเจ้าของเสนอมาว่า  ให้ผ่อนโดยตรงกับเขาก็ได้  ไม่ต้องผ่านแบงค์   โดยให้วางมัดจำไปก้อนนึงก่อน  500,000  บาท  แล้วเราก็ผ่อนส่งให้เขาไปเรื่อยๆจนกว่าจะครบ  5.5 ล้าน  โดยการโอนเข้าบัญชี  เมื่อผ่อนครบแล้วค่อยมาทำเรื่องโอนกัน

โดยในระหว่างนี้ผมก็ยังต้องจ่ายค่าเช่าเขาเดือนละ 17000  บาทไปเรื่อยๆๆ 

ตัวผมเองคิดว่าวิธีนี้มันจะทำให้ผมผ่อนเบ็ดเสร็จน่าจะถูกกว่ากู้แบงค์  แต่ผมติดตรงที่ว่า  เราจะทำยังไง  หรือว่าเขียนสัญญาขึ้นมายังไง  ไม่ให้เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบ  คือที่ผมต้องการคือหลักประกันความเสี่ยงว่าทำยังไงผมจะมีหลักฐานว่าได้ชำระเงินให้เขาเป็นงวดๆ(โดยที่แต่ละงวดยอดจะไม่เท่ากัน  มีมากส่งมาก มีน้อยส่งน้อย มีก้อนใหญ่ก็เอามาโปะทีเดียวได้) โดยโดนเงินเข้าบัญชี เมื่อผมโอนครบ 5.5 ล้านก็ต้องมาทำเรื่องโอนกัน  ซึ่งคิดว่าอาจจะใช้เวลาประมาณ 10 ปีกว่าๆ ไม่ถึง 15 ปี

 

ไม่ทราบว่ามีคำแนะนำยังไงบ้างครับ  เรื่องสัญญา จะเขียนได้ไหม  เขียนยังไง  จะเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน  ในทางกฏหมายสามารถเอามายืนยันในภายหลังได้ไหม  เพราะตัวคนขายเองอาย 60  ปีแล้ว  แล้วก็ไม่มีลูก  สามีเสียแล้ว  กลัวเขาเป็นไรไปก่อนที่เราผ่อนครบ

 

รบกวนแนะนำหน่อยนะครับ  ขอบคุณครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ เอ :: วันที่ลงประกาศ 2011-06-02 16:07:56


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3297320)

วิธีการนี้เป็นการเสี่ยงเกินไปที่จะมีปัญหากันได้ในภายหน้า ซึ่งกรณีดังกล่าวอาจทำเป็นสัญญาเช่าซื้อ กรรมสิทธิ์ยังเป็นของผู้ให้เช่าซื้อเหมือนระบบไฟแนนซ์ครับ ปัญหาที่เกิดขึ้นเสมอก็คือเมื่อผ่อนเสร็จแล้วไม่ยอมไปโอนกันตามสัญญาซึ่งก็จะต้องมีการฟ้องร้องพิสูจน์กันอีกว่ามีการผ่อนชำระกันถูกต้องหรือไม่อย่างไร

ผมแนะนำว่าน่าจะหาแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงินเช่นธนาคารแล้วนำทรัพย์ไปจดจำนองแล้วผ่อนคืนธนาคารดีกว่า เพราะการซื้อขายแบบนี้เป็นการซื้อขายขาดจากเจ้าของ และกรรมสิทธิ์ก็โอนมายังผู้ซื้อทันที่ และทำสัญญาจำนองกับธนาคาร แต่สัญญาจำนองกรรมสิทธิ์ยังเป็นของเราอยู่ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-06-11 13:26:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล