ReadyPlanet.com


ฟ้องหย่า


สวัสดีค่ะ

อยากปรึกษาเรียก ฟ้องหย่าค่ะ

กรณีของดิฉันคือ ไม่ได้มีการจัดงานแต่งงานใดๆทั้งสิ้น แต่จดทะเบียนสมรสที่ประเทศไทย แฟนเป็นคนอินโดนีเซีย แต่ได้สัญชาติ แคนาดา ดิฉันได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศแคนาดาได้ 2 ปีกว่าแต่เข้าประเทศแคนาดาด้วย work permit  ถูกต้องตามกฏหมาย เพราะเค้าบอกว่าเดิ๋ยวถ้ามีเวลาค่อยมาจัดงานแต่งทีหลัง เพราะงานแต่งต้องใช้เวลาจัดเตรียมเป็นเดือน ดิฉันก็เลยยินยอมจดทะเบียนสมรสด้วยความเต็มใจและที่สำคัญ ในทะเบียนสมรส มีระบุว่า กรณีหย่า ฝ่ายหญิงไม่สามารถเรียกร้องทรัพย์สินใดๆทั้งสิ้น แม้กระทั่ง ธุรกิจที่กำลังดำเนินอยู่หรือธุรกิจในอนาคตในประเทศอื่นๆ ฝ่ายหญิงไม่มีสิทธิเรียกร้อง ซึ่งตรงนี้ดิฉันก็เซ็นต์ยินยอม เพราะไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า ตลอดเวลาที่อยู่กันมา 3 ปี เราไม่ได้อยู่กินกันอย่างสามี ภรรยา รวมถึงเรื่องร่วมเพศตั้งแต่อยู่ด้วยกันมาแทบจะไม่ได้ยุ่งกันเลย และตอนนี้ดิฉันก็ทำงานให้เค้าแต่ไม่ได้รับค่าเลี้ยงดูอะไรทั้งสิ้น แต่ก็ใช้เงินเค้าเลี้ยงชีพด้วยกัน อีกปัญหาก็คือยังไม่ได้แต่งงงานยังไม่ให้เงินสินสอดกับฝ่ายหญิง เพราะเค้าตกลงไว้ว่าจะจัดงานแต่งและให้สินสอดพ่อแม่ แต่ตอนนี้เค้าไม่ยอมจัดงานแต่งหรือให้เงินสินสอดให้กับพ่อแม่ฝ่ายหญิง ซึ่งกรณีถ้ายังไม่ได้แต่งเป็นการเป็นงาน นั้นก็หมายความว่า ดิฉันก็มีสิทธิที่จะส่งเสียเงินทองเลี้ยงพ่อแม่ตามเคยอย่างที่ผ่านมาใช่ไหมค่ะ แต่ตอนนี้ดิฉันอยากจะออกไปทำงานข้างนอกเพื่อที่จะหาเงินเลี้ยงพ่อแม่ แต่สามีไม่ยอม แล้วดังนั้นดิฉันอยู่อาศัยและดำรงค์ชีวิตคู่ไม่สุขสบาย ดูแล้วเหมือนแต่งงานในเชิงธุรกิจมากกว่า และเค้าชอบดูถูกครอบครัวดิฉันด้วยค่ะ ซึ่งตอนนี้สามีดิฉันก็ยัง ส่งเงินค่าเลี้ยงดูให้กับภรรยาคนเก่าที่ประเทศแคนาดามาโดยตลอด แต่ดิฉันมีความประสงค์ที่จะขอฟ้องหย่าโดยไม่เรียกร้อง ทรัพย์สินใดๆทั้งสิ้น รวมถึง ธุรกิจที่ดิฉันถือหุ้นอยู่ 51 หุ้นที่เมืองไทย ดิฉันขอฟ้องหย่ามือเปล่าได้ไหมค่ะ  ผู้ตั้งกระทู้ หญิงน้อย :: วันที่ลงประกาศ 2011-06-11 17:47:45


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3297709)

ฟ้องหย่าได้แต่เหตุหย่าฟังดูแล้วยังไม่มีน้ำหนักเท่าที่ควร เช่นการไม่มีการร่วมเพศดังเช่นสามีภริยาทั่วไปก็ตาม ไม่ได้รับค่าเลี้ยงดูก็ตาม เพราะค่าเลี้ยงดูคุณก็บอกว่าใช้เงินเขาเลี้ยงชีพด้วย

การส่งเงินให้พ่อแม่เป็นหน้าที่ธรรมจรรยาที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงการสมรสครับ

สำหรับธุรกิจ เมื่อคุณเป็นผู้ถือหุ้นก็มีสิทธิขายหุ้นในฐานะผู้เป็นเจ้าของครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-06-14 18:37:47


ความคิดเห็นที่ 2 (3297734)

 เรียน ทนายความ ลีนนท์

ขอบคุณมากๆค่ะ CC: ธุรกิจ แต่ตามสัญญา ที่เซ็นต์ตอนจดใบทะเบียนสมรสดิฉันได้เซ็นต์ไปว่า กรณีหย่าฝ่ายหญิงไม่มีสิทธิ์

ครอบครองหรือเรียกร้อง ธุรกิจในปัจจุบันและธุรกิจในอนาคต รวมถึง ประเทศแคนาดา อินโดนีเซีย ประเทศไทย ทรัพย์ทั้งหมด

ไม่มีสิทธิ์ แต่ดิฉันไม่เป็นไรกับเรื่อง ธุรกิจหรือหุ้นต่างๆ เรื่อง ฟ้องหย่าดิฉันควรใช้เหตุผลใด ฟ้องหย่าค่ะ จะได้เตรียมหลักฐานค่ะ

 

ขอบคุณมากค่ะ

หญิงน้อย

ผู้แสดงความคิดเห็น หญิงน้อย วันที่ตอบ 2011-06-14 22:20:49


ความคิดเห็นที่ 3 (3297783)

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 085 9604258

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-06-15 13:14:38[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล