ReadyPlanet.com


ปัญหากองมรดก


เรื่องนี้มีอยู่ว่าเมื่อปี 2550 มารดาได้เสียชีวิตลงส่วนบิดายังมีชีวิตอยู่โดยบิดามีอายุ 80 ปี และมีพี่น้องทั้งหมด 8 คน ยังไม่ได้รวมบิดา

ทรัพย์สินทั้งหมดส่วนมากจะเป็นชื่อของมารดา และมารดาไม่ได้ทำพินัยกรรม ทรัพย์สินที่มีจะเป็นที่ดินและบ้านหลายแปลง

หลังจากทำพิธีงานศพเสร็จสิ้นลง พี่น้องทั้งหมดตกลงเรื่องทรัพย์สินว่าจะแบ่งอะไรกันบ้าง แต่ยังไม่ได้ทำการโอนเพราะว่าบิดายังไม่ยอมให้แบ่งโดยเก็บโฉนดที่ดินต่างๆ ไว้กับตนเอง จึงจำเป็นต้องมีการหาผู้จัดการมรดก โดยเลือกลูกคนที่7 เป็นผู้จัดการมรดก และได้ทำการยื่นเรื่องต่อศาลจนเป็นที่เรียบร้อย

หลังจากนั้นก็ได้เริ่มมีการโอนที่ดินบางแปลงให้กับพี่น้องบางคน โดยบิดาเป็นคนสั่งให้ผู้จัดการมรดกเป็นคนดำเนินการทุกอย่าง และที่สำคัญมีพี่น้องบางคนไม่ทราบถึงการโอนที่ดินเหล่านั้น

จากนั้นบิดากลัวลูกตัวเองไม่เลี้ยงดูตนจึงได้สั่งให้ผู้จัดการมรดกทำการโอนที่ดิน 2 แปลงให้ใส่ชื่อของบิดาเองและยังมีที่ดินเหลืออยู่ตอนนี้ 5 แปลงที่ยังไม่ได้โอนให้ใคร ลูกที่ได้รับการโอนเสร็จรีบร้อยแล้วมีอยู่ 3 คน ส่วนที่เหลืออีก 5 คนยังไม่ได้รับการโอน

จึงขอสอบถามผู้รู้เรื่องแบบนี้ ช่วยตอบคำถามด่วน

1.ทรัพย์สินที่ได้มีการโอนแล้วบางส่วนสามารถเรียกกลับคืนมาเข้ากองกลางมรดกได้หรือไม่ ถ้าได้จะมีอายุความกี่ปี

2.มีลูกคนหนึ่ง เริ่มมีอาการอยากเข้าไปใช้ทรัพย์สินแปลงที่บิดาได้โอนเป็นของตนคือบ้านเช่า 2 แปลงและลูกคนนี้อยากให้บ้านเช่านี้จัดทำเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด (ลูกคนนี้เป็นผู้ดูแลบิดา โดยบิดาเลือกที่จะอยู่บ้านหลังนี้ เพราะบ้านหลังนี้เป็นบ้านของมารดาที่เคยอยู่มาก่อน โดยลูกคนนี้เข้ามาอยู่และได้ทำกิจการค้าขายในบ้านหลังนี้ จึงเป็นผลให้ลูกคนนี้ได้รับการโอนบ้านหลังนี้ไป) จากข้อตกลงก่อนหน้านี้ มีอยู่ว่าจะมีลูก 2 คนที่จะได้รับการโอนบ้านเช่า 2 แปลงนี้ เป็นผลให้พี่น้องที่คาดว่าจะได้รับบ้านเช่าแปลงนี้ไม่พอใจ โดยที่ดินแปลงนี้ได้โอนให้แก่บิดาไปแล้ว จึงถามว่าจะแก้ไขเรื่องการโอนที่ดินแปลงนี้ที่บิดาโอนเป็นของตนเองได้หรือไม่ ถ้าได้จะต้องทำอย่างไร

3.ห้างหุ้นส่วนจำกัดสามารถยกเลิกได้หรือไม่ ถ้าที่ดินแปลงนี้ยังเป็นชื่อของบิดาอยู่ (ถ้าบิดายินยอมหรือบิดาไม่ยินยอมให้จัดทำ) ผลจะเป็นอย่างไรบ้าง

4.ที่ดินที่เป็น ภบท.5 ที่เคยเป็นชื่อมารดามาก่อนและได้ทำการเปลี่ยนเป็นชื่อลูกคนหนึ่งไปแล้ว จะเรียกคืนกับเข้ากองมรดกได้หรือไม่

5.ตามหลักแล้วบิดาจะมีส่วนแบ่งมรดกตามที่ดินหลายแปลงอย่างไร เช่น ที่ดิน 50 ไร่ บิดาได้ 25 ไร่ ส่วนที่เหลือแบ่งให้ลูกทั้งหมด, ถ้าเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ห้องและมีโฉนด 2 แปลง พ่อมีสิทธิ์ 1 ห้อง ที่เหลือลูกทั้งหมดจะได้รับ 1 ห้อง ใช่หรือไม่

6.ถ้าข้อตกลงสำหรับลูกทุกคน สรุปส่วนแบ่งไม่ได้จะต้องทำการขายที่ทั้งหมดแล้วนำเงินที่ได้มาหาร ใช่หรือไม่

 

ขอแสดงความนับถือผู้ตั้งกระทู้ vinny (vinny2548-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-11 09:19:31


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3245188)

เนื่องจากข้อเท็จจริงของคุณที่ให้มาเป็นข้อมูลที่ยังสับสนอยู่ และคำถามส่วนใหญ่จะตอบได้ต้องอาศัยข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจึงขอให้โทรมาปรึกษาด้วยตนเองจะดีกว่าครับ

 

 

 

 

 

 

                   ยินดีให้คำปรึกษากฎหมาย

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-09-11 11:25:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล