ReadyPlanet.com


สอบถามค่ะ


 เรื่องมีอยู่ว่าได้ผ่อนรถจักรยานยนต์กับบริษัทเเห่งหนึ่งค่ะ โดยปกตินายจ้างจะเป็นคนนำไปจ่ายที่บริษัทใให้ เเต่เมื่อลาออกจากนายจ้างคนนี้เเล้ว ทางฝ่ายบริษัทที่ขายรถให้ก็มีนาย ก โทรมาทวงเงินค่าผ่อนรถ โดยบอกว่าติดค่างวด 3 เดือนโดยที่เขาบอกว่าให้นำไปจ่ายที่บริษัทเเต่เนื่องจากบ้านอยู่ไกลมากย้ายจากที่อยู่เดิมมา เขาเลยบอกว่าให้โอนเข้าบัญชีของเขาเเล้วเขาจะเอามาจ่ายให้เเล้วช่วงนั้นเขาจะดำเนินการทำบัตรเคาน์เตอร์เซอวิสส่งมาให้ค่ะ ได้โอนเงินเข้าบัญชีเขาไปสามงดค่ะ เเต่พอวันนี้ทางบริษัทได้โทรมาเเจ้งค่ะว่าติดค่างวด ห้าเดือน เขาบอกว่านาย ก ได้ถูกไล่ออกไปแล้ว เเสดงว่าดิฉันได้ติดค่างวดรถถึงห้างวด  สอบถามทางบริษัทเขาบอกว่าจะฟ้องร้องให้นาย ก คืนเงิน เเต่ถ้าไม่คืน ดิฉันก็ต้องส่งรถห้างวดเหมือนเดิม พอจะมีวิธีไหนเรียกร้องกับบริษัทเขาได้บ้างคะ เพราะนาย ก เป็นพนักงานของเขา จริงๆแล้วเขาน่าจะรับผิดชอบต่อลูกค้าก่อนไม่ใช่หรือคะ ช่วยหน่อยนะคะผู้ตั้งกระทู้ ปัศยา :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-28 18:52:08


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3330320)

การชำระเงิน แม้ว่า พนักงานที่ชื่อ นาย ก. จะทำงานในบริษัทเจ้าหนี้ แต่ก็มีเรื่องที่จะต้องพิจารณาว่า นาย ก. มีอำนาจหน้าอะไรบ้าง? หากในหน้าที่แล้วนาย ก. ได้รับมอบหมายจาก บริษัทเจ้าหนี้ให้รับเงินค่างวดได้ เจ้าหนี้ก็ต้องร่วมรับผิดกับพนักงานที่ชื่อ นาย ก. ด้วย และการโอนเงินจำนวนหนึ่งเข้าไปในบัญชีของ นาย ก. อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ให้โดยเสน่หา โอนใช้หนี้ โอนเรื่องส่วนตัว เป็นต้น (เป็นข้อต่อสู้ของเจ้าหนี้) ดังนั้น เจ้าหนี้อาจอ้างว่า เมื่อการชำระเงินดังกล่าวไม่มีใบเสร็จรับเงินของบริษัทเจ้าหนี้ จึงบังคับให้เจ้าหนี้รับรู้การชำระเงินนี้ไม่ได้

แต่อย่างไรก็ตามรูปคดีแล้วบริษัทควรรับผิดชอบกับพนักงานตามที่คุณเข้าใจ แต่ปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้เขารับผิดชอบ ถ้าไม่มีหมายศาลหรือคำพิพากษา คำถามต่อมาคือทำอย่างไร ตอบว่าก็ต้องฟ้องขอบารมีศาลต่อไป กับเงินจำนวนดังกล่าว เมื่อเทียบกับค่าทนายความและค่าเสียเวลาขึ้นศาลแล้วอาจต้องเสียมากกว่าเงินที่จ่ายไปแล้ว ดังนั้นการฟ้องคดีจึงต้องคำนึงถึงความคุ้มอีกด้วย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-03-31 08:49:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล