ReadyPlanet.com


จะฟ้องหย่า


 ผมแยกทางกับภรรยาเพราะอยู่กันไม่ได้มีลูกด้วยกัน 2 คนตอนนี้อยู่กับเขา เหตุคือผมอาศัยอยู่กับครอบครัวของเขาซึ่งมีพ่อ แม่ น้องสาวเขา ซึ่งพ่อเขาเข้มงวดทุกอย่างต้องทำตามเขาสั่งเป็นเจ้าจี้เจ้าการทุกอย่าง ผมเคยชวนเขาออกบ้านอยู่ต่างหากแต่ลูกยังเล็กทั้งผมทำงานต่างจังหวัดด้วย อีกอย่างพ่อและแม่เขาไม่ทำอะไรสร้างแต่หนี้แล้วจะให้ผมรับผิดชอบใช้หนี้แทน ทั้งให้ส่งน้องซึ่งเรียนปริญญากลับเป็นว่าผมกับภรรยาต้องรับภาระทุกอย่าง  ทรัพย์สินส่วนตัวผมเขาก็เอาไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า  ของใช้ รวมทั้งรถยนต์  ซึ่งผมกลับไปบ้านปีละ 2 ครั้ง ผมรับราชการที่ภาคใต้ ส่วนภรรยาอยู่อีสาน ผมทนไม่ได้กับพฤติกรรมของพ่อเขาผมก็เลยแยกทางกับภรรยาซึ่งให้เขาเลือกแล้วว่าจะอยู่กับใคร เขาเลือกพ่อแม่เขา  ผมก็ยอม ผมขอลูกมาเลี้ยงคนหนึ่ง เขาไม่ให้เขาบอกถ้าอยากได้ไปเอากับคนอื่นเลย  ตอนนี้ผมแยกทางกันได้สองปีกว่าแล้ว  เมื่อปี่ที่แล้วเคยนัดกันไปหย่าพอผมกลับไป เขากลับไม่ยอมหย่าให้ ตอนนี้เขาไม่ให้ผมคุยกับลูกเลย พอสิ้นเดือนเขาจะโทรเอาเงินอย่างเดียวอ้างค่าใช้จ่ายลูก ผมยอมเขาทุกอย่าง เขายื่นข้อเสนออะไร ผมยอมหมด ตอนนี้เขาได้เปลี่ยนชื่อใหม่และกลับไปใช้นามสกุลเดิมแล้วประมาณปีเศษ  ผมจะมีทางฟ้องหย่าเขาไหมหรือต้องรอถึง 3 ปี  อีกอย่างผมก็จะแต่งงานใหม่แล้ว ถ้าแต่งตอนนี้เขาจะฟ้องเรียกค่าเสียหายจากแฟนใหม่ผมได้ไหมผู้ตั้งกระทู้ - :: วันที่ลงประกาศ 2011-10-09 21:51:20


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3323165)

ตราบใดที่คุณยังไม่ได้จดทะเบียนหย่ากับภรรยากัน ในสายตาของกฎหมายย่อมเป็นสามีภริยากันโดยชอบด้วยกฎหมาย หากคุณมีคนใหม่ แน่นอนว่าภรรยาเก่ามีสิทธิฟ้องคุณและหญิงคนใหม่ได้ หรืออาจเลือกฟ้องหญิงเพียงคนเดียงก็ได้โดยยังไม่ได้ฟ้องหย่ากับคุณ

สำหรับเรื่องหย่านั้น ไม่สามารถตอบไปถึงผลของคดีได้ ตามข้ออ้างที่เล่ามาก็รู้สึกว่าพยานหลักฐานค่อนข้างอ่อนครับ แม้จะแยกกันอยู่เกินสามปีก็ใช่ว่าฟ้องแล้วศาลจะหย่าให้เสมอไปเพราะต้องดูข้อต่อสู้ของภรรยาคุณด้วยว่า หากมีข้อต่อสู้ว่าไม่สมัครใจแยกกันอยู่ แต่คุณเป็นฝ่ายทิ้งร้างครอบครัวไปหรือสมัครใจเพียงฝ่ายเดียวก็เป็นไปได้สูงว่าศาลอาจไม่หย่าให้ครับ

แต่อย่างไรก็ตามนั่นเป็นเรื่องของคดีซึ่งไม่มีใครทราบว่าฝ่ายใดจะแพ้ชนะคดีกันอย่างไร เพราะศาลเป็นผู้ตัดสินครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-01-15 21:21:03[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล