ReadyPlanet.com


ผมอยากจะฟ้องศาล ขอสิทธิในการดูแลลูกสาวครับ


 

ผมแต่งงานกับภรรยามาได้ 3ปี มีลูกสาว 1คน อายุ2ขวบ ตอนก่อนหน้านี้ผมมีปัญหาทะเลาะกันเรื่องผู้หญิงอื่นแต่ผมกับแฟนก็ตกลงกันได้แล้วก็อยู่ด้วยกันมาได้สักระยะ ทางฝ่ายครอบภรรยา(แฟนเป็นคนบอก) ว่าอยู่กับผมก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา บ้านก็มีหนี้สิน แถมเล่นการพนัน งานก็ไม่ทำ ซึ่งพอผมรู้อย่างนั้นก็เลยนัดคุยกันโดยมีแม่ผมและ พ่อแม่แฟนตกลงกันว่าจะเอายังไง ในตอนนั้นแฟนผมบอกว่าให้ห่างๆกันไปก่อน ไปสร้างเนื้อสร้างตัวได้แล้วค่อยกลับมา ซึ่งตอนนั้นผมเสียใจเป็นอย่างมาก ผมจึงได้ปรับตัวใหม่ผม เลิกเล่นการพนัน หางานนอกบ้านทำ(ตอนแรกทำงานอยู่บ้านเลี้ยงลูก แฟนยังเรียนอยู่ เงินที่ได้จากการทำงานที่บ้านก็ไม่มี มีแต่ของใช้ไปวันๆ) จนหลังจากนั้นผมก็ได้งานทำ ตลอดเวลาที่ผมหางานทำผมก็พยายามโทรหาแฟนตลอด ส่งข้อความไปหาตลอด(มีหลักฐานหมดทั้งที่แฟนผมส่งมาและผมส่งไป) จนมาตอนหลังแฟนผมได้ผิดคำสัญญา ผมได้แอบเข้าเฟสบุคของเพื่อนแฟน เข้าไปดูในเฟสบุคใหม่ของแฟนผม พบว่าเธอมีคนอื่นแล้ว(เธอคบกับทอม) ซึ่งได้มีการมาหากันที่บ้านจนล่าสุดได้แอบไปเที่ยวทะเลกัน ในวันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยที่วันนี้ผมทางบ้านผมก็ได้ส้งลูกสาวไปให้บ้านเค้าดูแล แต่เธอกลับไปเที่ยวกับคนอื่น โดยที่ไม่สนใจลูกเลย แถมตลอดช่วงที่เราแยกทางกันอยู่(ตอนที่ผมไม่รู้ว่าเธฮมีคนอื่น) เธอเลิกเรียน 4โมง เธอก็ไม่เคยแวะมาหาลูกหรือโทรมาบ้างเลย

ผมจึงอยากถามว่าผมพอจะฟ้องศาลเพื่อขอดูแลบุตรแต่เพียงผู้เดียวได้หรือไม่ ผมกับแฟนยังไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน โดยผมมีหลักฐานที่กล่าวไปนั้น รวมถึงความไม่รักลูกของแฟนผมและการนอกใจสามี อีกทั้งเธอยังมีอาการทางประสาทไม่สามารถควบคุมตัวเองเวลาโกรธได้ ผมยังพาเธอไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่เธอก็ไม่กินยาให้หมด แล้วก็ไม่ไปหาอีกเลย

ผมพอที่จะมีทางชนะไหมครับ ผมไม่อยากให้ลูกผมอยู่กับผู้หญิงแบบนี้ ผมยอมรับนะครับว่าผมเคยทำตัวไม่ดีมาก่อนแต่ผมก็ปรับตัวใหม่ตามที่แฟนบอกทุกอย่าง เพราะผมคิดว่าถ้าทำตามที่เธอบอกครอบครัวผมก็จะกลับมาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิม แต่สุดท้ายเธอกลับไม่คิดถึงลูกเลยว่าโตขึ้นมาจะเป็นอย่างไรผมเคยบอกกับเธอไปว่า ถ้าครั้งนี้(ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมอยากจะพิสูจตัวเองเพื่อลูก)ผมไม่สามารถปรับตัว หางาน สร้างตัวได้ เธอจะเลิกกับผมจะหาแฟนใหม่ ผมจะไม่ว่าอะไรเธอเลย

 ผู้ตั้งกระทู้ ธันวาคม :: วันที่ลงประกาศ 2011-10-28 22:08:04


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3325264)

ชายหญิงอยู่กินฉันสามีภรรยาไม่ได้จดทะเบียนสมรส เด็กที่เกิดจากชายและหญิงนั้นย่อมเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายของหญิงผู้เป็นมารดาแต่เพียงผู้เดียว ส่วนคุณแม้จะมีชื่อในสูติบัตรว่าเป็นบิดาก็ยังไม่ใช่บิดาชอบด้วยกฎหมาย การที่จะให้เด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายมี 3 กรณีคือ 1. บิดา + มารดา จดทะเบียนสมรสกันในภายหลัง  2. จดทะเบียนรับรองบุตร (ซึ่งในกรณีนี้บุตรต้องมีอายุที่จะให้ความยินยอมได้ เช่นประมาณ 8 ขวบ)  3. ขอให้ศาลมีคำสั่งว่าเด็กเป็นบุตร (คือยื่นคำร้องที่ศาล)

ตามคำถามที่ถามมาว่าจะขอเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองแต่เพียงผู้เดียวได้หรือไม่ ตอบว่าได้ คือสามารถฟ้องขอให้สั่งว่าเป็นบุตรและก็ขอเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองในคราวเดียวกันก็ได้ ส่วนจะพิพากษาว่าอย่างไรเป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ สำหรับความเป็นไปได้แล้วผมคิดว่าศาลจะมีแนวโน้มให้ร่วมกันปกครองดูแล หรือเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองร่วมกันมากกว่าครับ ตามที่เล่าพฤติกรรมของอดีตภรรยามานั้นไม่พอฟังว่าไม่รักลูกและถึงขนาดไม่อยู่ในฐานะดูแลบุตรได้ ศาลจะดูประโยชน์ที่เด็กจะได้รับเป็นสำคัญครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-02-05 09:43:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล