ReadyPlanet.com


เรียกร้องค่าเลี้ยงดูบุตรที่เหมาะสมกับในภาวะปัจจุบัน


 ดิฉันหย่ากับสามีโดยนิตินัยมาได้ 6 ปีแล้ว บุตรสาวทั้งสองอยู่ในความดูแลของดิฉันเพียงคนเดียวเนื่องดิฉันดูแลบุตรเพียงคนเดียวมาตั้งแต่เกิดเนื่องจากพ่อของลูกทำงานที่ต้องออกต่างจังหวัดตลอดลูกเลยผูกพันธ์และติดดิฉันมากปัจจุบันบุตรคนที่ 1 อายุ 13 ปี ,คนที่2 อายุ 12 ปี ภาระหน้าที่ดิฉันหนักมาก ไหนจะต้องทำงานหาเงิน ไหนจะต้องดูแลลูกทั้ง 2 คน มันเป็นภาระกิจที่เหนื่อยและยิ่งใหญ่มากบางเดือนรายได้น้อยแต่รายจ่ายสุงมากแค่ค่าน้ำมันรถเดือนหนึ่งก็เกือบหมื่นแล้วไหนจะค่ากินค่าอยู่ค่าอาหารเสื้อผ้าค่าการเรียนค่ายาฯลฯในช่วงแรกๆ พ่อของลูกช่วยค่าเลี้ยงดู เดือนละ 3,000 บาท ดิฉันก็ไม่ว่าอะไรเพราะดิฉันก็พอจะหาเงินพอได้ แต่ปัจจุบันหาเงินลำบากมากๆ ดิฉันเป็นตัวแทนขายประกันชีวิตมีรายได้ที่ไม่แน่นอนแถมยังทำงานได้ไม่เต็มที่ห่วงหน้าพะวงหลังลูกทั้งสองก็อยู่คนละโรงเรียนตอนหลังก็ขอค่าเลี้ยงดูเพิ่มเป็น5,000 บาท แล้วก็ 10,000 บาทแต่ทุกครั้งที่ขอจะต้องทะเลาะกันอย่างรุนแรง จนดิฉันไม่อยากขอเพราะเหนื่อยที่จะพูดกับคนที่ไม่ค่อยจะมีสามัญสำนึกในความเป็นพ่อ ตอนหลังดิฉันก็ให้ลูกเป็นคนพูดกับพ่อเขาเองเพื่อพ่อลูกจะได้พูดคุยกันและผูกพันธ์กันแต่สิ่งที่ได้กลับมาก็คือน้ำตาของลูกที่มีพ่อหัวใจพิการ ปากบอกว่ารักลูกแต่เป็นที่พึ่่งของลูกไม่ได้ พ่อของลูกเป็นเจ้าของบริษัทมีเงินหมุนเวียนในแต่ละเดือนหลักล้านขึ้นไป เขาไม่อยากรับผิดชอบลูกแต่เขาสามรถรับผิดชอบพ่อแม่พี่น้องหลานเขาได้ (ครอบครัวคนจีน) ดิฉันอยากจะฟ้องค่าเลี้ยงดูที่เหมาะสมกับในภาวะปัจจุบันทุกวันนี้ดิฉันลำบากมากเพราะคำว่า"ไม่มี" ไม่ได้สำหรับหัวอกคนเป็นแม่ ไม่มีก็ต้องหามาให้ลูกกินแม้จะต้องเป็นหนี้ก็ตาม

 ผู้ตั้งกระทู้ เจียระไน :: วันที่ลงประกาศ 2012-08-30 15:15:47


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3367956)

บิดา มารดา มีหน้าที่อุปการะเลี้ยงดูและให้การศึกษาแก่บุตรที่ยังมีอายุไม่ครบ 20 ปี บริบูรณ์ ดังนั้นในกรณีของคุณ บิดา (ของบุตร) จ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรแต่ไม่เพียงพอแก่ดัตภาพ มารดาในฐานะผู้แทนโดยชอบธรรมมีสิทธิฟ้องเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูในจำนวนที่เหมาะสมแก่พฤติการณ์ปัจจุบันได้ โดยศาลจะพิจารณาถึงความสามารถของบิดา หรือผู้มีหน้าที่ต้องให้ค่าอุปการะเลี้ยงดู แนะนำให้ติดต่อทนายความดำเนินการได้เลยครับ

มาตรา 1564  บิดามารดาจำต้องอุปการะเลี้ยงดูและให้การศึกษาตามสมควรแก่บุตรในระหว่างที่เป็นผู้เยาว์

มาตรา 1598/38  ค่าอุปการะเลี้ยงดูระหว่างสามีภริยา หรือระหว่างบิดามารดากับบุตรนั้นย่อมเรียกจากกันได้ในเมื่อฝ่ายที่ควรได้รับอุปการะเลี้ยงดูไม่ได้รับการอุปการะเลี้ยงดูหรือได้รับการอุปการะเลี้ยงดูไม่เพียงพอแก่อัตภาพ ค่าอุปการะเลี้ยงดูนี้ศาลอาจให้เพียงใดหรือไม่ให้ก็ได้ โดยคำนึงถึงความสามารถของผู้มีหน้าที่ต้องให้ ฐานะของผู้รับและพฤติการณ์แห่งกรณี

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์0859604258 วันที่ตอบ 2013-06-09 21:19:24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล