ReadyPlanet.com


รับราขการโดนฟ้องคดีแพ่ง


เรียน  ท่านทนายพี่ศิริค่ะ

         ขอปรึกษา พร้อมให้ขอคำแนะนำ  กรณีคดีแพ่งหน่อยค่ะ  เนื่องจากปี 54 โดนฟ้องกรณีการซื้อรถยนต์ เนื่องจากไม่สามารถส่งผ่อนต่อไปได้ ศาลพิพาก และมีสัญญาปราณีปรานอม แต่ไม่ได้ทำตามคำพิพากษา      ต่อมามีเจ้าหน้าที่ทนายจากกรมบังคับคดีได้โทรมาติดตามสอบถามและเจรจาว่าให้ชดใช้ทยอยเป็นเงินบ้าง จำเลยก็รับปากว่าจะส่งให้ โดยจะขอใช้สิทธิข้าราชการกู้สินเชื่อธนาคารมาปิดค่าเสียหารให้  แต่ตอนนี้เรื่องกู้ก็ยังไม่ผ่าน  จนเนิ่นนานมานานแล้ว  แต่เราก็ไม่ได้เพิกเฉยนะค่ะ  แต่เงินผ่อนตอนนั้นเราไม่มีจริง ๆ  ตอนที่ซื้อยังไม่ได้บรรจุรับราชการ  แต่ตอนนี้บรรจุรับราชการด้วย โดนฟ้องด้วย  ก็เลยบอกทนายฝ่ายโจทย์ที่โทรมาเจรจาว่า ขอเวลาหน่อย จะไปกู้เงินธนาคารมาปิดให้  ตอนนี้ได้แต่รอการอนุมัติค่ะ เพราะเขาให้โอกาสเรามานานหลายเดือน จะเป็นปีแล้ว  เพียงแต่ติดขัดเรื่องการอนุมัติเงินกู้เท่านั้นค่ะ

      ก็ขอปรึกษาว่า 

     1.ฝ่ายโจทย์ถ้ารอไม่ได้แล้ว เนื่องจากผิดนัดทางโทรศัพท์มาตลอด โจทย์จะกระทำการกับเราได้อย่างไรบ้างค่ะ 

     2. เพื่อนบอกว่า อย่าคิดมาก เนื่องจากอายุความกรณีดังกล่าวมีอายุความ 10 ปี  แต่ก็ไม่เข้าใจ ที่ว่า 10 ปี เป็นอย่างไร โดนฟ้องปี 2554 ค่ะ  เพราะเราก็ยอมรับว่าไม่ทำตามที่ได้นัดหมายกันไว้  แต่เราก็จะพยายามปิดบัญชีเช่าซื้อรถให้ แต่ขอเวลายื่นออกไปอีก หน่อย กรณีอย่างนี้ เราจะโดนกรมบังคับคดีออกตามล่า แล้วส่งเรื่องไปที่ศาลอีกไหมค่ะ  มิใช่อะไรหรอกค่ะ  เพราะรับราชการอาจเสียหายตามมาค่ะ ประกอบกับฝ่่ายทนายโทรมาตามบ่อย โทรไปหาผู้คำประกันบ่อย และโทรมาที่ทำงานเรื่อย ๆ จนไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดีแล้ว 

    หนูรบกวนท่านทนาย ให้คำปรึกษาให้ละเอียดว่า หนูควรจะทำอย่างไรต่อ เพราะตอนนี้เกรงว่า ฝ่ายทนายที่โทรมาต่อรองกับหนูบ่อย ๆ  นั้น เขาไม่ฟังแล้ว  เขาจะส่งเรื่องฟ้องต่อไปอีก  เพราะเขาแจ้งว่ามาจากกรมบังคับคดีค่ะ  บริษัทโตโยต้าไม่รับฟังอะไรทั้งนั้น เขาให้โอกาสเรามามากพอแล้ว  แต่หนูมั่นใจนะค่ะว่าหนูกู้ได้  แต่ขอยื่นออกไปอีกหน่อย ถ้าเป็นอย่างนี้ เราจะต้องเจอเรื่องฟ้องร้องต่อกันอีกหรือไม่ค่ะ  รบกวนหน่อยนะค่ะ  เพราะพี่ทนายฝ่ายโจทย์  เขาโทรมาจากกรุงเทพค่ะ  ส่วนตัวหนู่เองอยู่แม่ฮ่องสอนค่ะ ค่างวดรถก็ไม่ได้ส่งนับจากศาลพิพากษาแล้ว  เพราะเงินส่งไม่พอ รอแต่เงินกู้ธนาคารปิดอย่างเดียวค่ะ 

  ขอขอบพระคุณท่านทนายมา ณ  โอกาสนี้ล่วงหน้านะค่ะ  หากซักตอบปัญหาพร้อมให้คำแนะนำที่ดีให้หนู่ได้อย่างไรแล้ว  ก็กราบขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยในโลกนีี้ ดลบันดาลส่งผลให้ท่าน กิจการ ครอบครัวของท่านประสบผลสำเร็จทุกประการ มีอาชีพที่เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้ายิ่งขึ้นไปด้วยเทอญ ขอบพระคุณนะค่ะ

   ผู้ตั้งกระทู้ :: วันที่ลงประกาศ 2013-02-28 07:20:03


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3360254)

ขั้นตอนต่อไปเขาก็มีสิทธิที่จะยึดทรัพย์ขายทอดตลาดได้ อยู่ที่คุณมีทรัพย์สินที่ตรวจสอบได้หรือไม่ เช่น ที่ดิน แต่หากว่าไม่มีทรัพย์สินอะไรก็อาจอายัดเงินปันผลสหกรณ์ได้ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าให้รอเงินกู้จากทางธนาคารไปก่อนและอาจนัดเจ้าหนี้ไปเจรจาไกล่เกลี่ยที่สำนักงานบังคับคดีและตกลงชำระหนี้ผ่านสำนักงานบังคับคดีไม่ควรตกลงชำระกันเองนะครับ จะมีปัญหาตามมา หรืออาจให้ทางโจทก์หรือผู้รับมอบอำนาจโจทก์ทำคำร้อง/แถลงขอสละสิทธิการบังคับคดีเมื่อจ่ายเงินครบถ้วนตามที่ตกลงกันไว้ หรือนำเงินไปวางศาลตามคำพิพากษา แล้วแต่กรณีครับ เพราะการชำระเงินนอกศาลและไม่ครบจำนวนตามคำพิพากษา (พร้อมดอกเบี้ย) หนี้ไม่ระงับ เขาอาจเรียกร้องเอาในภายหลังได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์0859604258 วันที่ตอบ 2013-03-04 18:24:56[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล