ReadyPlanet.com


ทะเลาะวิวาทชกต่อย วิ่งหนีแล้วยังตามไปทำร้าย


น้องชายกับเพื่อนไปมีเรื่องกับเจ้าถิ่น มีการท้าทายกัน น้องชายใจร้อนต้องการเดินไปถามว่าจะเอาอย่างไร แต่ยังไม่ทันถามก็เกิดการชุลมุน น้องชายกับเพื่อน ๆ เห็นว่าสถานการณืไม่ดีจึงวิ่งหนี แต่โดนพวกเจ้าถิ่นวิ่งไล่ตามทำร้ายด้วยไม้ น้องชายจึงใช้ปืนที่นำติดตัวไปยิงสวนเพื่อป้องกันตัว ถูกวัยรุ่นเจ้าถิ่นคนหนึ่งเสียชีวิต ตามที่เล่ามานั้น เมื่อขึ้นศาลน้องชายจะอ้างป้องกันตัวได้หรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ พี่สาว :: วันที่ลงประกาศ 2011-01-26 10:53:43


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3282164)

พฤติการณ์ของน้องชายที่เดินเข้าไปหาคู่กรณีเป็นลักษณะของผู้ก่อเหตุและสมัครใจทะเลาะวิวาท เมื่อมีการชกต่อยกันขึ้น และต่อมาได้ความว่าน้องชายคุณเป็นผู้วิ่งหนีจากกลุ่มคู่กรณีก็ตาม น้องชายของคุณไม่อาจอ้างสิทธิป้องกันตัวโดยชอบด้วยกฎหมาย เมื่อน้องชายคุณใช้อาวุธปืนยิงฝ่ายตรงข้ามถึงแก่ความตาย จึงมีความผิดฐานฆ่าผู้อื่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-01-26 11:54:19


ความคิดเห็นที่ 2 (3282165)

เหตุการณ์ชกต่อยเกิดขึ้นระหว่างคู่กรณี และเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งได้ออกวิ่งหนีไป ฝ่ายผู้ถูกยิงวิ่งไล่ตามไป แต่ถูกพวกที่วิ่งหนีใช้ปืนยิงเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากการกระทำผิดของกลุ่มผู้ยิงในครั้งแรก การกระทำดังกล่าวไม่อาจอ้างว่าถูกไล่ตามจึงเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมายได้ เพราะฝ่ายตนเองเป็นผู้ก่อนภัยขึ้นก่อน

คำพิพากษาศาลฎีกาที่  2154/2519

 อัยการจังหวัดสมุทรสงคราม      โจทก์
 
          จำเลยกับพวกอีกหนึ่งคนเข้ามากลุ้มรุมชกต่อยผู้เสียหายกับพวกที่ใต้ถุนเรือนแล้วออกวิ่งหนี ผู้เสียหายกับพวกไล่ตามไป จำเลยใช้ปืนยิงผู้เสียหาย การกระทำของจำเลยไม่เป็นการป้องกัน เพราะจำเลยกับพวกเป็นฝ่ายก่อเรื่องก่อน การที่ผู้เสียหายกับพวกไล่ตามจำเลยไป แล้วจำเลยยิงผู้เสียหาย เป็นเหตุการณ์ที่ต่อเนื่องจากการกระทำผิดครั้งแรกของจำเลยกับพวกยังไม่ขาดตอน
________________________________
          โจทก์ฟ้องว่า จำเลยใช้ปืนยิงผู้เสียหายโดยเจตนาฆ่า ผู้เสียหายไม่ถึงแก่ความตาย ขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288, 80

          จำเลยให้การปฏิเสธ

          ศาลชั้นต้นพิพากษาว่าจำเลยใช้ปืนยิงเพื่อป้องกันตัวเกินสมควรแก่เหตุมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288, 80, 68, 69 จำคุก 3 ปี
          โจทก์อุทธรณ์ว่า จำเลยจะอ้างการป้องกันไม่ได้
          จำเลยอุทธรณ์ว่าไม่ได้ทำผิด
          ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยว่า เหตุเกิดเพราะจำเลยกับพวกเข้าไปชกต่อยพวกผู้เสียหายก่อน พวกผู้เสียหายต่อสู้และวิ่งไล่ตามจำเลยกับพวก จำเลยจึงใช้ปืนยิงการกระทำของจำเลยไม่เป็นการป้องกัน พิพากษาแก้ ว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288, 80 จำคุก 10 ปี
          จำเลยฎีกา
          ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า มีคนร้าย 2 คนเข้ามากลุ้มรุมชกต่อยผู้เสียหายกับพวกที่ใต้ถุนเรือนจริง แล้ววิ่งหนี เชื่อว่าคนร้ายคนหนึ่งคือจำเลย ผู้เสียหายกับพวกวิ่งไล่ตามไป จำเลยใช้ปืนยิง การกระทำของจำเลยไม่เป็นการป้องกันเพราะจำเลยกับพวกเป็นฝ่ายก่อเรื่องก่อน การที่ผู้เสียหายกับพวกไล่ตามจำเลยไป แล้วจำเลยยิงผู้เสียหาย เป็นเหตุการณ์ที่ต่อเนื่องจากการกระทำผิดครั้งแรกของจำเลยกับพวกยังไม่ขาดตอน
          พิพากษายืน

( พิทยา มงคล - บัญญัติ สุชีวะ - พิสัณห์ ลีตเวทย์ )  

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-01-26 12:05:52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล