ReadyPlanet.com


รบกวนสอบถามเรื่องการเลิกจ้างโดยไม่แจ้งล่วงหน้าคะ


ดิฉันเป็นพนักงานบริษัทที่ได้รับการบรรจุแล้วแต่อายุงานไม่ถึง1ปีคะ  วันนี้(31มีนาคม)ถูกทางบริษัทแจ้งว่าจะทำการเลิกจ้างและให้มีผลในวันนี้เลย  โดยที่เค้าจ่าทดแทนให้ เป็นเงิน1เดือนจำนวน(17500)  และจ่ายในส่วนของวันที่เกินไปจากวันตัดยอดเงินเดือนอีก7วัน(จำนวน 3500)+ค่าเดินทางคิดเฉลี่ยเป็นวัน(231)บาท แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องยินยอมในการเซ็นต์รับทราบและยอมรับว่าถูกบริษัทเลิกจ้างในวันนี้เท่านั้น  ไม่เช่นนั้นเงื่อนไขในการที่เค้าจะจ่ายเงินชดเชยให้เราอาจจะไม่ใช่ในรูปแบบนี้

1. อยากจะทราบว่านอกจากเงินชดเชยหนึ่งเดือนกันวันที่เราทำเกินคิดเป็นเศษต่อวันไปแล้ว  การที่เค้าไม่ได้แจ้งเราให้ออกก่อนล่วงหน้าหนึ่งเดือนเพื่อให้เราได้มีโอกาสไปหางานใหม่ เราสามารถจะเรียกร้องจากเค้าให้รับผิดชอบในส่วนนี้ได้รึเปล่าคะ  เพราะการแจ้งให้ออกแบบนี้ ทำให้เราเสียโอกาส เพราะทางบริษัทเก่าเพิ่งจะมีการสอบถามว่าจะไปทำที่เดิมรึเปล่าแล้วเราก็ปฏิเสธไป  รวมทั้งเราเกดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าเดินทางเป็นตั๋วเดือน ค่าbts และ mrt  ไปวันนี้เป็นจำนวนเกือบสองพันบาท โดยที่เค้าไม่ได้มาช่วยรับผิดชอบในส่วนนี้เลย

2.ก่อนหน้านี้บริษัทอยู่ที่อโศกคะ แล้วมีการย้ายมาที่รัชดา22 โดยมีการแจ้าว่าจะย้ายบริษัทล่วงหน้าประมาณสองอาทิตย์  ทำให้ดิฉันต้องมีการเดินทางที่ไกลและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าตัวโดยบริษัทให้ข้อเสนอว่าจะช่วยในส่วนของค่าเดินทางให้1000บาทที่เหลือจากนั้น พนักงานต้องเเบกรับไปเอง  ซึ่งทางดิฉันก็ตอบรับและพยายามจะหาห้องเช่าอาศัยใกล้ๆแถวนั้นเเทนเพราะการเดินทางค่าใช้จ่ายสูงขึ้นมากและเรื่องเวลาในช่วงเดือนเเรกดิฉันยังไม่สามารถจัดให้ตรงได้  จึงถูกใบเตือน หนึ่งใบซึงแจ้งเมื่อวันที่26มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีการตกลงว่า ให้ดิฉันสามารถมาเข้างานได้ ไม่เกิน9.05 นาที ถ้าเกินกว่านั้นจะนับสาย1ครั้ง  และถ้าเกิน4 ครั้งต่อเดือน บริษัทจะมีการทำโทษโดยการพักงาน 1 อาทิตย์ ซึ่งดิฉันได้เซ็นรับทราบและตกลงที่จะปฏิบัติตาม  แต่เพียงไม่กี่วันเค้าก็แจ้งให้ออก ทั้งที่เรายังไม่ได้ผิดในข้อตกลงจากใบเตือนนั้น  จะถามว่าใบเตือนนั้นมีผลกับ  ส่วนเงินชดเชยที่เราจะต้องได้รึเปล่าคะ (อันนี้ถามเพิ่มเติมนะคะ แล้วการที่เรารับทราบใบเตือนแล้วเรามีการแก้ปัญหาเช่าห้องและได้มีการว่าเช่่าทำสัญญาเช่าอาศัยแล้ว จ่ายค่าล่วงหน้าไปแล้วนั้น เราเรียกร้องให้เค้ารับผิดชอบในส่วนนี้ได้รึเปล่าคะ)

3. คือหลังจากมีการแจ้งแล้วดิฉันยังไม่ยินยอมในการเซ็นต์รับทราบยอมรับให้เลิกจ้าง  เพราะต้องการตรวจสอบสิทธิ์ที่ควรได้รับก่อน  เค้าถึงมีการเรียกไปคุยอีกครั้ง(คำปากเปล่า) ว่าจะเปลี่ยนเป็นการ จ้างต่ออีก1เดือนและถือเป็นการแจ้งล่วงหน้าแล้วในเดือนนั้น  ซึ่งดิฉันก็พอใจในข้อตกลงนั้น  แต่ยังไม่มีการเซ้นเอกสารนะคะ  เพียงอีกสิบกว่านาทีเค้าเรียกให้พบอีกแล้วเเจ้งว่า  ทางเจ้าของกิจการแจ้งว่าจะจ้างอีกแค่ ครึ่งเดือนเท่านั้น  ซึ่งเราจะได้งานรือไม่แแล้วเเต่จะไม่มีการจ้างงานต่อ  และจะให้ชดเชยเเค่ในส่วนหนึ่งเดือนให้เหมือนเดิม  +เงินเดินที่เราจะได้เพิ่มมาอีก15 วันคือกำหนดถึงวันที่15 เมษายน ซึ่งดิฉันก็ยังไม่ได้ตอบตกลงหรือเซ้นเอกสารใดๆเพียงเเต่บอกรับทราบว่าเค้าให้เสนอมาเท่านั้น  จนอีกแค่แป๊บเดียวก็แจ้งว่าให้ทำได้ถึงวันที่12เมษาเท่านั้นเพราะเป็นวันทำงานสุดท้าย  เพราะติดวันหยุด13-15 เมษายน  ซึ่งดฉันได้ถามว่า ให้มาทำวันที่ 12 เป็นวันสุดท้ายแล้วจะมีการนับค่าจ้างถึงวันที่เท่าไหร่ เค้าบอกว่านับถึงวันที่12 ซึ่งกลายเป็นลดออกไปอีกสามวันเต็มๆ  ซึ่งดิฉันเป็นพนักงานที่บรรจุแล้ว จริงๆไม่น่าที่จะมาตัดวันหยุดออกละนับเหลือแค่12  จากที่ดิฉันควรจะได้เงินเดือนครึ่งเดือนเต็มๆตามนั้นเพราะไม่ใช่ความผิดดิฉันที่วันหยุดสามวันจะมาตรงช่วงกันกำหนดงานถึงวันกำหนดงานของดิฉันด้วย

   3.1  เค้ามีสิทธิ์หักลบวันหยุดที่อยุ่ในกำหนดการทำงานของเรารึไม่

   3.2  แล้วเราจะสังเกตอย่างไรว่าสัญญาที่เราจะเซ้นยินยอมรับทราบ(ในกรณีที่ตกลงเรื่องการจ่ายทดแทนกันได้แล้ว)  ว่าบริษัทได้จ้างเราออกเพราะปัญหาทางเศรษฐกิจของบริษัท  ไม่ใช่เรายินยอมที่จะลาออกเอง  เพราะดิฉันกลัวจะมีผลในส่วนของเงินทดแทนการว่างงานด้วยว่าจะไม่ได้รับ 50% จำนวน 6เดือน

  3.3  แล้วถ้าดิฉันมีสิทธิ์ที่จะสามารถดำเนินการในการเรียกร้องเพิ่มเติมได้แบบถูกต้องแล้ว  บริษัทจะต้องแจงเรื่องไปประกันสังคมโดยอัตโนมัติเลยหรือเปล่าว่าบริษัททำการเลิกจ้างเรา  เค้าจะสามารถกลั่นแกล้งหรือยังสามารถลงแจ้งว่าเราเป็นฝ่ายลาออกเองอีกได้รึเปล่าคะ

 4. กรณีที่ดิฉันมีสิทธิ์จะดำเนินการเรียกร้องได้และตัดสินใจจะฟ้องร้องเรียก   ดิฉันยังจะต้องไปทำงานต่อในช่วง12วันที่เค้าให้มาทำต่อรึเปล่าคะ  เพราะกลัวเค้าจะใช้ส่วนที่ว่าเรายังเป็นพนักงาน  (ในช่วงที่มาติดต่อเดินเรื่องเรียกร้องสามถามเกี่ยวกับเรื่องนี้)  ว่าเราขาดงานติดต่อกันแล้วแจ้งให้เป็นความผิดของดิฉันซึ่งเค้าเอาผิดและไล่ออกได้ไปอีก

5. สุดท้ายคะ จากกรณีของดิฉันอยู่ในกรณีที่ควรจะ  รือสามารถจะเดินเรื่องเรียกร้องเพิ่มเติมสวนไหนเพิ่มเติมได้อีกรึเปล่าคะ  แล้วลูกจ้างมีค่าใช้จ่ายฟ้องร้องส่วนนี้หรือเป่าถ้าไม่ชนะความ เราต้องมีการไปแจ้งความเป็นหลักฐานก่อนจะไปที่กรมแรงงานรึเปล่าคะ  ดิฉันควรไปทำงานปกติ แต่ยังไม่เซ้นยอมรับการจ้างออกถูกไม๊คะถ้าดิฉันไม่พอใจในการให้ต่อการจ้างงานเพิ่มเพียง12วันแบบนี้  แล้วถ้าดิฉันไม่เซ็นต์ นายจ้างสามารถให้ออกได้เลยโดยไม่ต้องรอให้ครบ12วันตามที่เค้าเสนอมารึเปล่าคะ

 

ยังไงดิฉันรบกวนขอคำตอบหน่อยนะคะ  เดือดร้อนมากจริงๆคะ ละคิดว่าวันจันทร์นี้เค้าก็คงจะรีบมาบังคับให้เซ็นต์สัญญาที่เลิกจ้างตัวใหม่ที่ให้ทำต่ออีก12วันแแน่ๆคะ  ดิฉันแค่อยากได้ในสิทธิ์ที่พึงสมควรได้เท่านั้นคะ  ถ้าไม่ได้ดิฉันจะได้ยอมรับละมองหางานใหม่โดยไม่เสียเวลาในส่วนนี้ไป  ขอบคุณมากๆนะคะผู้ตั้งกระทู้ buttercake :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-31 18:31:43


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3330403)

ขอตอบรวม ๆ ดังนี้ครับ เมื่อนายจ้างบอกเลิกจ้าง แต่ไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้า 1 งวดการจ่ายค่าจ้าง นายจ้างมีหน้าที่จะต้องจ่ายค่าสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วันของค่าจ้าง ในกรณีของคุณน่าจะได้ทำงานเกิน 120 วันแล้ว ดังนั้นควรได้รับค่าชดเชย 30 วันของค่าจ้างสุดท้ายครับ ส่วนเรื่องค่าจ้างไม่ต้องพูดถึงให้สับสนนะครับเพราะ นายจ้างมีหน้าที่ต้องจ่ายค่าจ้างให้ลูกจ้างที่ทำงานจริง อยู่แล้ว และในกรณีของคุณควรได้รับค่าจ้างในวันหยุดประจำปีคือวันที่ 13 - 16 เมษายน อีกด้วยเพราะเป็นวันหยุดของลูกจ้าง แนะนำให้ไปติดต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน นะครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-04-01 20:31:46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล