ReadyPlanet.com


เรื่องซื้อขายขิงส่งออก


ดิฉันของความกรุณาช่วยแก้ปัญหาให้ด้วยค่ะ.      ดิฉันได้ทำขิงส่งออกให้กับผู้ว่าจ้างเพื่อไปยังประเทศนิวชีแลนด์.ในเดือนเมษายน จำนวน 1ตู้คอนเทรนเนอร์ โดยได้ค่ามัดจำเพียง 200.000บาท(สองแสนบาทถ้วน) จากยอดจำนวน20300 กิโลกรัมๆละ42 บาทรวมเงิน 852.600บาท(แปดแสนห้าหมื่นสองพันหกร้อยบาทถ้วน) และเกิดอุบัติเหตุตู้พลิกตกลงข้างทางวันที่23/4/54. จึงต้องรอเคลมประกัน .

หลังจากนั้นผู้ว่าจ้างให้ทำขิงขึ้นมาใหม่อีก 1 ตู้คอนเทรนเนอร์แทนตู้ที่ตก โดยให้ทางดิฉันแพ็คใหม่หมด. แต่ได้แจ้งทางเกษตรว่ารีแพ็คเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการตรวจตู้เพื่อออกใบปลอดศัตรูกับแมลง.

ทางดิฉันได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่เกษตรว่าทำใหม่หมด.แต่ไม่ได้เชิญมาเพียงมีรูปภาพยืนยันว่าคือขิงสินค้าที่ดิฉันได้ทำส่งออกให้ผู้ว่าจ้างจริงจากกล้องถ่ายภาพที่สามารถเช็ควันเวลาได้จากก๊าดเสียบกล้อง.

ปัญหาดิฉันเกิดคือหลังจากปล่อยตู้ที่สอง ราคาเท่ากับตู้แรก ผู้ว่าจ้างไม่ได้จ่ายเงินมัดจำให้ ตีเช็คให้เด้งทั้งสองครั้ง .ครั้งแรกโดนข้อ11 อ้างระงับการจ่าย.หาว่าดิฉันไปเอาขิงตู้ที่ตกมารีแพ็ค. ทั้งๆที่ประกันได้ขายซากขิงตัวนี้ให้กับแม่ค้าตลาดภายในประเทศไปเรียบร้อยแล้ว. ครั้งที่2 โดนข้อ01 ไม่พอสั่งจ่ายอ้างว่าขาดเงินอยู่10.000 บาท(หนึ่งหมื่นบาท) ให้ดิฉันไม่ต้องแจ้งความให้เอาเช็คมาเปลี่ยน.แล้วจะโอนให้ด้วยระบบอิเล็คโทนิคของกสิกรไทย หลังจากโอนให้เสร็จตู้แรกแล้ว. ตู้ที่สองได้ไปถึงปลายทางเรียบร้อยในวันที่22/5/54.ก็บอกว่าขิงดิฉันเป็นรา และมีแมลงจะให้ดิฉันรับผิดชอบ. การซื้อขายมีเพียงใบสั่งซื้อเท่านั้นบอกมัดจำ30% ) ปล่อยตู้อีก70% ก็ไม่เคยได้ตามตกลงทวงถามก็บอกให้ช่วยกันไปก่อน. ผู้ว่าจ้างได้ส่งเมล์และรูปภาพมาให้ดูว่าสินค้ามีปัญหาและจะส่งตู้สินค้าคืน.ดิฉันอยากเรียนสอบถามว่า สินค้าที่ขึ้นตู้ผู้ว่าจ้างได้มาดูและสั่งให้โหลดกล่องขิงทั้งหมด. การซื้อขายดิฉันได้จบเสร็จสิ้นลงไปแล้ว.ทำไมจะต้องรับผิดชอบในเมื่อระวางการเดินทางไปนิวซีแลนด์ก็ไม่ทราบว่า. ตู้บรรจุสินค้ามีปัญหาหรือเปล่า และเรือเร็วโหลดตู้สลับปลั๊กเสียบมั้ย. อาจมีปปัญหาความเย็นหรือไม่ จะทำงัยดีค่ะในเมื่อผูว่าจ้างเริ่มจะไม่จ่ายเงินค่าสินค้า.หาเรื่องตลอด. แต่ดิฉันได้คุยกับประกันว่าดิฉันเจ้าของขิง ต้องการให้ประกันจ่ายค่าสินค้าให้ดิฉันไม่ใช่ผู้ว่าจ้าง. ประกันจะจ่ายให้พร้อมกับค่าหัวลากที่ไฟไหม้. จะมีความผิดในขั้นตอนจ่ายมั้ยเพราะหัวลากประกันสินค้าในตู้ให้ผู้ว่าจ้าง. แต่ผู้ว่าจ้างไม่จ่ายค่าขิงตู้ที่สองให้ดิฉันเลย. สิทธิ์ทั้งหมดค่าขิงตู้ที่สองจึงต้องตกเป็นของดิฉันถูกมั้ยค่ะ. รบกวนแค่นี้น่ะค่ะ. ไม่แน่คุณทนายอาจได้ว่าความเรื่องนี้ให้ดิฉันค่ะ ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ กัลยา :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-27 14:13:23


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3297229)

ผมมีความเห็นว่า ควรฟ้องไปก่อนครับ ส่วนจะเป็นความผิดของคุณหรือไม่ก็ต้องให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาดเพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นยังไม่ยุติว่าเป็นความผิดของใคร เมื่อเขาอ้างว่าสินค้าที่ได้รับขึ้นรา ใช้การไม่ได้ แต่จะเกิดความเสียหายด้วยความผิดของผู้ขนส่งหรือสินค้าไม่ได้คุณภาพก็ยังสรุปไม่ได้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-06-10 16:10:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล