ReadyPlanet.com


บันทึกเพิ่มเติมหลังการหย่า


อยากเรียนปรึกษาค่ะคือน้องชายดิฉันกับภรรยาได้หย่ากันเมื่อเดือนกค.53 ตอนนั้นยังตกลงกันเรื่องบ้านและหนี้สินไม่ได้แต่ได้ทำบันทึกหลังทะเบียนการหย่าว่าหนี้สินและทรัพย์สินทีมีแบ่งกันคนละครึ่งบ้านเป็นสินสมรสที่สร้างกันมาแต่ชื่อน้องสะใภ้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ พอหย่าน้องสะใภ้บอกขายแต่น้องชายดิฉันไม่ยอมเพราะน้องชายโดนรถชนขาพิการถ้าขายก็ไม่มีที่อยู่และที่ทำกิน บ้านก็ติดจำนองธนาคารประมาณ 7 แสนกว่าบาททีแรกตกลงกันว่าน้องชายกับน้องสะใภ้ต้องช่วยกันชำระหนี้คนละครึ่งจนกว่าจะหมดแล้วบ้านยกให้ลูกชาย(หลาน)แต่ตอนนี้ภรรยาน้องชายเค้าได้มีสามีใหม่และไม่ยอมทำตามข้อตกลงคือไม่ผ่อนจะขายท่าเดียว แต่น้องชายไม่ยอมขายเลยมีข้อตกลงกันว่า (ทำหนังสือบันทึกสินสมรสเพิ่มเติม)ทำกันเองทั้ง 2 ฝ่ายโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ที่ดินหรือเจ้าหน้าที่อำเภอมารับทราบ ทำกันไว้ดังนี้ค่ะ

1. ฝ่ายหญิงยินยอมมอบสินสมรสในส่วนของตนให้ฝ่ายชายโดยให้ฝ่ายชายจ่ายเงินสดให้ตน 3แสนบาท            

2.ฝ่ายน้องชายอยากได้บ้านก็ต้องทำการผ่อนชำระเองเมื่อผ่อนหมดแล้วฝ่ายหญิงจะทำการโอนเป็นชื่อน้องชายทันทีค่ะ 

3. แต่ตอนไปทำเรื่องหย่าที่อำเภอทำว่าแบ่งหนี้สินคนละครึ่งแบ่งทรัพย์สินกันคนละครึ่งแล้วบ้านยกให้ลูกชาย

ดิฉันอยากเรียนถามน้องชายดิฉันให้เงินสดน้องสะใภ้ไปแล้ว 3 แสนบาทและตอนนี้ก็ผ่อนชำระบ้านทุกเดือนแต่น้องสะใภ้เป็นคนปลิ้นปล้อนมากค่ะกลัวว่าน้องชายดิฉันผ่อนหมดแล้วจะไม่ยอมโอนที่ให้ค่ะอยากทราบว่าบันทึกที่เค้าทำกันจะสามารถเอาไปฟ้องร้องฝ่ายหญิงได้หรือเปล่าค่ะกรณีที่ฝ่ายหญิงไม่ยอมทำตามสัญญา(บันทึกทำไว้หลายข้อค่ะ) ช่วยตอบด้วยค่ะเพราะดิฉันสงสารน้องชายมากค่ะ

                                                                                             ปูนา            ผู้ตั้งกระทู้ คุณปูนา :: วันที่ลงประกาศ 2011-02-05 12:50:34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3283312)

ก็ถือเป็นการแบ่งทรัพย์สินและหนี้สินที่เกี่ยวกับสินสมรส สัญญาดังกล่าวใช้บังคับกันได้ครับ แต่ทางที่ดีแล้วน่าจะทำต่อหน้าคนกลาง เช่นทำบันทึกที่สถานีตำรวจเป็นรายงานประจำวันบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ที่สำคัญ ใบเสร็จรับเงินควรทำไว้เป็นหลักฐานเพื่อประโยชน์กับคดีต่อไปครับ

ทางออกที่ดีที่สุด น่าจะกู้ใหม่โอนกรรมสิทธิ์กันไปเลยครับ หาผู้กู้ร่วมที่เจ้าหนี้เชื่อถือเช่น น้องสาว เป็นต้น ตัดปัญหาในอนาคตครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-02-05 14:23:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล