ReadyPlanet.com


ฟ้องเรียกค่าทดแทนจากหญิงชู้


ต้องการฟ้องเรียกค่าทดแทนจากผู้หญิงที่เข้ามาแสดงตนว่าเป็นภรรยาน้อยของสามี แต่ไม่ต้องการฟ้องหย่าสามี ตอนนี้มีหลักฐานคือรูปถ่ายที่ถ่ายร่วมกันในสถานที่ต่างๆ  คลิปวีดีโอขณะอยู่ร่วมกันในห้องนอนโดยข้าพเจ้าจับได้และถ่ายไว้เอง เป็นหลักฐานเพียงพอต่อการฟ้องร้องเรียกค่าทดแทนหรือไม่  และค่าเสียหายเรียกได้เป็นตัวเงินอย่างไรผู้ตั้งกระทู้ คนไม่มีเส้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-15 18:56:13


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3255514)

1.  เป็นหลักฐานเพียงพอต่อการฟ้องร้องเรียกค่าทดแทนหรือไม่ 

ตอบ - เป็นหลักฐานได้ครับ เพียงพอหรือไม่ศาลเป็นผู้ตัดสินชี้ขาดครับ

2.และค่าเสียหายเรียกได้เป็นตัวเงินอย่างไร
 

ตอบ-- อยู่ที่ผู้เสียหายครับ เราคิดว่าเราควรเรียกเท่าใดก็เรียกตามฐานานุรูปของเรา แต่ศาลจะพิจารณาจากพฤติการณ์แวดล้อมหลาย ๆ อย่างประกอบกัน ซึ่งแต่ละบุคคลอาจเกิดความเสียหายไม่เท่ากัน เช่นกระทบต่อหน้าที่การงาน , อาชีพ, และการใช้ชีวิตประจำวัน, ชื่อเสียง มากน้อย แตกต่างกัน

 

 

 

ยินดีให้คำปรึกษากฎหมาย

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-10-15 20:14:16


ความคิดเห็นที่ 2 (3255669)

มาตรา 1523 เมื่อศาลพิพากษาให้หย่ากันเพราะเหตุตาม มาตรา 1516 (1) ภริยาหรือสามี มีสิทธิได้รับค่าทดแทนจากสามีหรือภริยาและจากผู้ซึ่งได้รับการอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่อง หรือผู้ซึ่งเป็นเหตุแห่งการหย่านั้น
 

สามีจะเรียกค่าทดแทนจากผู้ซึ่งล่วงเกินภริยาไปในทำนองชู้สาวก็ได้และ ภริยาจะเรียกค่าทดแทนจากหญิงอื่นที่แสดงตนโดยเปิดเผย เพื่อแสดงว่าตน มีความสัมพันธ์กับสามีในทำนองชู้สาวก็ได้

ถ้าสามีหรือภริยายินยอม หรือรู้เห็นเป็นใจให้อีกฝ่ายหนึ่งกระทำการตาม มาตรา 1516 (1) หรือให้ผู้อื่นกระทำการตามวรรคสอง สามีหรือภริยานั้นจะ เรียกค่าทดแทนไม่ได้   

ข้อสังเกต  การเรียกค่าทดแทนตามวรรคสองยังไม่ต้องฟ้องหย่าก็เรียกได้

หญิงอื่นที่ไม่ใช่ภริยาไปรับประทานอาหารกับ สามีโจทก์. ร่วมกับเพื่อนของหญิงและเพื่อนของ สามี โดยมีการแสดงออกถึงความสัมพันธ์ในลักษณะใกล้ชิดเป็นพิเศษเกินกว่าความสัมพันธ์ในระดับคนที่รู้จักในการทำงานทั่วไปและการที่หญิงนั้นไปพักที่โรงแรมทั้งสองแห่งกับ สามีโจทก์ โดยพักอยู่ห้องเดียวกันและมีเพศสัมพันธ์กัน แม้ผู้ที่เห็นเหตุการณ์จะเป็นเพื่อนของ สามีโจทก์ เพื่อนของหญิงและพนักงานงานโรงแรมก็เป็นการแสดงตัวอย่างเปิดเผยว่ามีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกันแล้ว โจทก์จึงมีสิทธิเรียกค่าทดแทนจากหญิงนั้นได้ การฟ้องเรียกค่าทดแทนจากหญิงอื่นกฎหมายไม่ได้บังคับว่าต้องฟ้องหย่าสามีก่อนจึงจะมีสิทธิฟ้องหญิงอื่นได้

คำพิพากษาศาลฎีกาที่  4818/2551

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-10-17 12:48:49


ความคิดเห็นที่ 3 (3257051)

สวัสดีคับพี่ลีนนท์ผมขอปรึกษาพี่เรื่องเมียจะฟ้องหย่าผมคับ สาเหตุในการฟ้องหย่าเช่น ฟ้องผมมีเมียน้อย / หมิ่นประมาท / ละเมิดสิทธิ์เขา เป็นต้น ประเด็นอยู่ที่ว่าเรามีรถกระบะ 1 คัน ซื้อร่วมกัน ตอนนี้ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้วเกือบ 2 ปี ผมขอถามพี่ลีนนท์เป็นข้อๆนะคับ

1.เขาเป็นคนออกไปเองฟ้องหย่าผมได้ไหม คับ

2.เขาไปซื้อบ้านเอื้ออาทร และรถ 1 คัน แต่ใช้เป็นชื่อคนอื่นซื้อ ผมจะทำอย่างไรครับ ผมตั้งไว้ 3 ประเด็นได้ไหมคือ 1.เขาบอกผมว่าเขาซื้อเป็นชื่อตัวเองไม่ได้แต่เขาเป็นคนผ่อนส่งทั้งบ้าน รถ ถือว่าเป็นสินสมรถหรือขอแบ่งได้ไหม 2.ถ้าเมียผมบอกไม่ได้ส่งทั้งบ้าน รถ ผมจะฟ้องว่าคนที่ซื้อให้มีความสัมพันธือะไรที่ซื้อให้เป็นเหตุเป็นมือที่3 ได้ไหม 3. ผมจะทำอย่างไรกับบ้าน รถ และคนที่ซื้อ ได้อย่างไรคับ สิ้นปี 53 เขาจะฟ้องผม พี่ช่วยแนะนำผมด้วยนะคับ ขอบพระคุณพี่ทนายลีนนท์มากๆ คับ go_monchai@hotmail.com 0829600133  ถ้าผมสู้ผมจะชนะไหมครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มนชัย (go_monchai-at-hotmail-dot-com )วันที่ตอบ 2010-10-28 14:17:08


ความคิดเห็นที่ 4 (3257540)

ตอบคำถามคุณมนชัย (ความคิดเห็นที่ 3)

1.เขาเป็นคนออกไปเองฟ้องหย่าผมได้ไหม คับ

ตอบ--คุณเกริ่นนำว่าเขาฟ้องมีเมียน้อย ถ้าคุณมีจริงและเขาพิสูจน์ได้ แม้เขาจะออกไปเองก็ไม่ถือเป็นสาระสำคัญอีกต่อไปเพราะมีเหตุหย่าอื่น ๆ

2. แต่ใช้เป็นชื่อคนอื่นซื้อ ผมจะทำอย่างไรครับ

(1.เขาบอกผมว่าเขาซื้อเป็นชื่อตัวเองไม่ได้แต่เขาเป็นคนผ่อนส่งทั้งบ้าน รถ ถือว่าเป็นสินสมรถหรือขอแบ่งได้ไหม)

ตอบ--ทรัพย์สินที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้มาระหว่างสมรสถือว่าเป็นสินสมรสครับ .....แต่ เราเป็นลูกผู้ชาย ไม่ได้ช่วยเขาส่งให้เขาไปเถอะครับ มันไม่สง่างามเลยหาเอาใหม่ได้ครับ เชื่อผม+++

(2.ถ้าเมียผมบอกไม่ได้ส่งทั้งบ้าน รถ ผมจะฟ้องว่าคนที่ซื้อให้มีความสัมพันธือะไรที่ซื้อให้เป็นเหตุเป็นมือที่3 ได้ไหม)

ตอบ--คุณน่าจะสืบหาความจริงให้ชัดเจนเสียก่อน ++จะคิดเอาเองเพื่อหาความผิดให้เขาวิธีนี้ศาลคงไม่ฟังครับ เรื่องนี้สืบไม่ยากครับ

(3. ผมจะทำอย่างไรกับบ้าน รถ และคนที่ซื้อ ได้อย่างไรคับ สิ้นปี 53 เขาจะฟ้องผม )

ตอบ--ถามตัวเองก่อนว่าต้องการอะไร เช่น ต้องการคืนดี แล้วเลิกกับเมียน้อย หรือต้องการสมบัติที่เราไม่มีส่วนร่วมในการหามาเพราะเหตุกฎหมายสันนิษฐานให้เป็นสินสมรส+++

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-11-01 19:49:46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล