ReadyPlanet.com


เรื่องค่าอุปการะเลี้ยงดูครับ


คือผมกับภรรยาอยู่กินมีลูกด้วยกัน  2  คนครับ  ตอนนี้แยกกันอยู่นานประมาณปีนึงครับ โดยบุตรทั้งสองอยู่กับยายและผมได้จ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรทั้งสอง เป็นเงิน 4000 บาทต่อเดือนมาโดยตลอด  ซึ่งผมมีหนี้สินอยู่มากพอสมควรและเงินที่เคยกู้กับภรรยามาอีกจำนานหนึ่ง  รายได้แทบไม่เหลือเลยครับ

ตอนนี้ภรรยาเขาต้องการหย่ากับผม ซึ่งผมก็ได้พูดคุยกับเขาเรื่องเงิน ว่าลดหย่อนเป็น 3000 บาทต่อเดือน เขาก็บ่ายเบี่ยงไม่ยอมคุย พอผมถามว่างั้นผมขอลูกมาเลี้ยงคนนึง  เขาก็บอกผมว่า อยากได้ก็เอาไปแต่ยังไงก็ต้องส่งค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตร(อีกคน)ให้เขาอยู่ดี

ผมอยากจะถามครับว่าหากผมเอาลูกมาเลี้ยงคนนึงแล้วผมยังต้องจ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรอีกคนมั้ยครับ

และผมขอถามต่อนะครับว่าหากผมต้องการจะหักเงินจากส่วนที่เป็นค่าอุปการะเลี้ยงดูมาจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นเงินฝากให้ลูกได้มั้ยครับ เพราะ 5 เดือนแรกที่ผมให้ค่าอุปการะเลี้ยงดู ภรรยาผมไม่ยอมนำเงินจำนวนนี้ไปให้ยายที่เลี้ยงลูกทั้งสองคน แม้แต่บาทเดียว จนเขาโทรมาต่อว่าผม  ผมจึงรู้  คืออาจจะให้ไปเปิดบัญชีแล้วหักใส่ เดือนละ 100-200 บาทได้มั้ยครับ

 

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ ผมเครียด :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-29 00:46:57


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3257249)

1.ผมอยากจะถามครับว่าหากผมเอาลูกมาเลี้ยงคนนึงแล้วผมยังต้องจ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรอีกคนมั้ยครับ

ตอบ--บิดามารดา มีหน้าที่อุปการะเลี้ยงดูบุตรในฐานะลูกหนี้ร่วม ไม่ว่าใครจะเป็นผู้เลี้ยงดูบุตร ทั้งบิดาและมารดาก็ยังมีหน้าที่จะต้องส่งเสียอุปการะเลี้ยงดูและให้การศึกษาตามฐานานุรูปของตน

ในกรณีที่ถามเมื่อคุณเลี้ยงดูบุตรคนหนึ่งแล้ว ภรรยาคุณก็ควรจะเลี้ยงดูบุตรอีกคนหนึ่งด้วยเหมือนกัน เพราะมารดาก็มีหน้าที่อุปการะเลี้ยงดูบุตรเช่นกัน แต่กฎหมายไม่ได้กำหนดให้บิดามารดาแยกอุปการะเลี้ยงดูคนใดคนหนึ่ง ดังนั้น บิดามารดามีหน้าที่ต่อบุตรทุกคนตามฐานะของตน

2. และผมขอถามต่อนะครับว่าหากผมต้องการจะหักเงินจากส่วนที่เป็นค่าอุปการะเลี้ยงดูมาจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นเงินฝากให้ลูกได้มั้ยครับ

ตอบ--เป็นเรื่องวิธีการจัดการ คุณควรทำความตกลงกับภรรยาว่าควรทำอย่างไร กฎหมายไม่ได้กำหนดเรื่องนี้ไว้โดยเฉพาะจึงเป็นเรื่องส่วนตัวที่จะจัดการกันเอง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-10-29 21:31:02


ความคิดเห็นที่ 2 (3258060)

ดิฉันเป็นภรรยาน้อยค่ะ เพราะสามีโกหกดิฉันว่าไม่เคยมีภรรยามาก่อน ดิฉันมารู้ตอนหลังว่าเขามีภรรยาแล้วมีลูก1คน แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ตอนนี้ดิฉันกับสามีก็มีลูกด้วยกัน2คนแล้วค่ะ คนโตจะ4ขวบแล้วค่ะ ส่วนคนเล็ก7เดือนค่ะ ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันมาเขาไม่เคยช่วยเหลือดิฉันกับลูกเลยค่ะ ทั้งค่าเช่าห้องค่านมลูกทุกอย่างดิฉันต้องรับผิดชอบคนเดียวเลยค่ะ ทุกวันนี้ดิฉันลำบากมาก เพราะลูกยังเล็กจะไปทำงานอะไรต้องเอาลูกไปด้วยค่ะ สามีของดิฉันทำงานได้เงินก็กินเหล้า เที่ยวกลางคืนหมด ดิฉันขอทีไรก็บอกว่าไม่มีตลอดเลยค่ะ ทั้งๆที่เขาทำงานรายได้ดี ทำงานรับเหมาค่ะ ดิฉันไม่รู้จะทำยังไงกับสามีคนนี้แล้วค่ะ เขาไม่สนใจดิฉันกับลูกเลยค่ะ เดือนนี้เขาให้เงินดิฉันมา200บาท ซื้อนมให้ลูกยังไม่พอเลยนะคะ แต่เขามีเงินกินเหล้าทุกวันเลยค่ะ ดิฉันอยากถามว่า1.อย่างนี้ดิฉันจะฟ้อง เพื่อเรียกร้องค่าเลี้ยงดูบุตรได้ไหมคะ 2.ดิฉันต้องทำอย่างไรบ้าง ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าทนายหรือเปล่าคะ  ดิฉันขอบพระคุณมากนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทิพย์ วันที่ตอบ 2010-11-05 13:28:05


ความคิดเห็นที่ 3 (3258113)

ดิฉันเป็นภรรยาน้อยค่ะ เพราะสามีโกหกดิฉันว่าไม่เคยมีภรรยามาก่อน ดิฉันมารู้ตอนหลังว่าเขามีภรรยาแล้วมีลูก1คน แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ตอนนี้ดิฉันกับสามีก็มีลูกด้วยกัน2คนแล้วค่ะ คนโตจะ4ขวบแล้วค่ะ ส่วนคนเล็ก7เดือนค่ะ ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันมาเขาไม่เคยช่วยเหลือดิฉันกับลูกเลยค่ะ ทั้งค่าเช่าห้องค่านมลูกทุกอย่างดิฉันต้องรับผิดชอบคนเดียวเลยค่ะ ทุกวันนี้ดิฉันลำบากมาก เพราะลูกยังเล็กจะไปทำงานอะไรต้องเอาลูกไปด้วยค่ะ สามีของดิฉันทำงานได้เงินก็กินเหล้า เที่ยวกลางคืนหมด ดิฉันขอทีไรก็บอกว่าไม่มีตลอดเลยค่ะ ทั้งๆที่เขาทำงานรายได้ดี ทำงานรับเหมาค่ะ ดิฉันไม่รู้จะทำยังไงกับสามีคนนี้แล้วค่ะ เขาไม่สนใจดิฉันกับลูกเลยค่ะ เดือนนี้เขาให้เงินดิฉันมา200บาท ซื้อนมให้ลูกยังไม่พอเลยนะคะ แต่เขามีเงินกินเหล้าทุกวันเลยค่ะ ดิฉันอยากถามว่า

1.อย่างนี้ดิฉันจะฟ้อง เพื่อเรียกร้องค่าเลี้ยงดูบุตรได้ไหมคะ

2.ดิฉันต้องทำอย่างไรบ้าง ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าทนายหรือเปล่าคะ  ดิฉันขอบพระคุณมากนะคะ


1.อย่างนี้ดิฉันจะฟ้อง เพื่อเรียกร้องค่าเลี้ยงดูบุตรได้ไหมคะ

ตอบ--ฟ้องขอให้รับเด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายและฟ้องให้จ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูในคราวเดียวกันได้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-11-05 22:10:06


ความคิดเห็นที่ 4 (3302661)

ศาลกำหนดค่าอุปการะเลี้ยงดูอย่างไร?
ปัญหาว่าสามีจะต้องชำระค่าอุปการะเลี้ยงดูภริยาเพียงใดต้องพิจารณาถึงรายได้ของผู้มีหน้าที่ให้ สามีมีรายได้จากบำนาญในอัตราเดือนละ 23,000 บาทเศษ และมีหนี้อีกหลายจำนวนที่จะต้องผ่อนชำระซึ่งบางจำนวนนำมาซื้อบ้านเพื่อใช้พักอาศัยกับหญิงที่ตนอุปการะเลี้ยงดูฉันภริยา ทั้งต้องใช้จ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลหญิงดังกล่าวเนื่องจากตนไม่สามารถเบิกจากทางราชการได้ อย่างไรก็ดี เมื่อยังเป็นสามีภริยากันโดยชอบด้วยกฎหมายสามีก็ยังมีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะต้องอุปการะเลี้ยงดูภริยาที่ชอบด้วยกฎหมาย เมื่อคำนึงถึงความสามารถของสามีผู้มีหน้าที่ให้และพฤติการณ์ที่มีภาระหนี้เนื่องเพราะไปอุปการะหญิงอื่น ตลอดจนฐานะของภริยาผู้รับซึ่งไม่มีรายได้และอาชีพ การกำหนดให้จ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูในอัตราเดือนละ 3,500 บาท เหมาะสมแล้ว
 
คำพิพากษาศาลฎีกาที่  4959/2552(อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-07-29 15:57:49[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล