ReadyPlanet.com


การครอบครองปรปักษ์


 ดิฉันซื้อที่ดินมีโฉนด 2 ไร่ 4 ตารางวา โดยเสียค่าตอบแทนและโอนกรรมสิทธิ์มาเป็นของดิฉันแล้วเมื่อเดือน ม.ค.55  โดยที่ดินดังกล่าวมีการสร้างกระท่ิอมหลังเล็กๆ  มีห้องน้ำด้วย ซึ่งที่ดินผืนนี้มีการสร้างรั้วล้อมรอบ และปลูกไม้ยืนต้นมาเป็นเวลามากกว่า 10 ปี  (45 ปี) จากเจ้าของเดิม ปัจจุบันดิฉันรื้อกระท่อมและห้องน้ำออกเพื่อทำการถมปรับดินเนื่องจากพื่นที่ต่ำเวลาฝนตกน้ำจะท่วมขัง  ต่อมาเมื่อ 15  มิ.ย.  55  มีหนังสือแจ้งการระวังชี้แนวเขตพื้นที่ข้างเขียงว่าติดกับที่ดินของดิฉัน ซึ่งตามสภาพความเป็นจริงสภาพพื้นที่ที่ติดกับของดิฉันด้านข้างเป็นถนนกว้างประมาณ 1.50 ม. สระน้ำติดกับถนนอีกประมาณ  2  ไร่  เมื่อ 15 มิ.ย. 55 ด้านหน้าเป็นถนนสาธารณะ   ดิฉันไประวังชี้แนวเขต โดยช่างรางวัดก็ไม่สามารถหาจุดฝังหลักได้ ทำได้เพียงการคาดเดาไปว่าจุดเริ่มต้นมันน่าจะอยู่ตรงนี้(เป็นภาพถ่ายทางอากาศยังไม่มีหลักที่แน่ชัด) ดิฉันไม่ตกลงยินยอมเพราะคิดว่ามันมากเกินไป  ดิฉันขอดูโฉนดของเขา เมื่อเอามาเทียบกันรั้วที่ดินของดิฉันจะครอบที่ดินของเขาไปด้วยประมาณ 93 ตารางวา เป็นสามเหลี่ยมมุมแหลมซึ่งจะติดกับถนน 1.5 ม. อีกที ส่วนด้านหน้าจะเป็นมุมแหลมไม่สามารถเข้าออกได้  ถ้าไม่มีถนน 1.5 ม. ถนนและสระน้ำยังไม่ได้ประทับตราเป็นที่สาธารณะเพราะเป็นการยกให้เป็นที่หลวงตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย แต่โดยสภาพเป็นที่สาธารณะไปหมดแล้ว หลังจากที่ดิฉันไม่ตกลงกับการชี้แนวเขตก็ได้ไปแจ้งทำการรางวัดเช่นกัน  ช่างนัดวัด  2  ต.ค.55  และให้ที่ข้างเคียงดิฉันเลื่อนนัดมาเป็นวันเดียวกัน  ดิฉันอยากทราบว่าหากดิฉันจะขอแจ้งการครอบครองปรปักษ์ที่ดินผืนนี้โดยสภาพ  เจ้าของเดิมครอบครองมากกว่า 45 ปี  จนมาเปลี่ยนมือถึงดิฉัน  ดิฉันควรจะดำเนินการเช่นไร  มีขั้นตอนใดก่อนหลังบ้างคะผู้ตั้งกระทู้ arisa :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-03 14:57:10


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3345364)

คุณสามารถยื่นคำร้องขอแสดงกรรมสิทธิ์ในที่ดินบางส่วนโดยการครอบครองปรปักษ์ได้ครับ ติดต่อทนายความดำเนินการให้ครับ เอาเจ้าของที่ดินเดิมและพยานที่รู้เห็นมาเป็นเบิกความครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์0859604258 วันที่ตอบ 2012-09-19 12:15:26


ความคิดเห็นที่ 2 (3345382)

ใช้ทางอย่างเป็นปรปักษ์กับใช้ทางเป็นการวิสาสะ
การใช้ทางแบบคุ้นเคยกันในลักษณะเพื่อนบ้านที่ต่างพื่งพาอาศัยกันและเป็นการได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่ดินแล้วแม้จะได้นำดินลูกรังและหินมาถมในทางพิพาทตลอดมาทุกปีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากใครก็ตาม ก็เป็นการกระทำเพื่อความสะดวกของผู้ใช้ทางเท่านั้น พฤติการณ์ถือได้ว่าเป็นการถือวิสาสะในการใช้ทางไม่ใช่เป็นการแสดงเจตนาที่จะใช้ทางอย่างเป็นปรปักษ์ แม้จะได้ใช้ทางมานานเกิน 10 ปี ก็ไม่ทำให้ทางพิพาทตกเป็นภาระจำยอมแก่ที่ดินของตนได้
http://www.peesirilaw.com/ครอบครองปรปักษ์/ปรปักษ์กับการวิสาสะ.html

ผู้แสดงความคิดเห็น * วันที่ตอบ 2012-09-19 14:59:59


ความคิดเห็นที่ 3 (3345383)

การครอบครองปรปักษ์ขาดตอนเมื่อเปลี่ยนเจ้าของ
การนับระยะเวลาครอบครองปรปักษ์ถือเอาระยะเวลาครอบครองของฝ่ายผู้ครอบครองที่ต้องครอบครองติดต่อกัน ไม่ต้องพิจารณาถึงตัวเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกครอบครองว่าจะได้โอนกรรมสิทธิ์ให้ผู้อื่นหรือไม่ และไม่จำต้องถือเอาทางฝ่ายเจ้าของอสังหาริมทรัพย์แต่ละคนที่รับโอนกรรมสิทธิ์มาเป็นเกณฑ์ในการเริ่มนับระยะเวลาครอบครองใหม่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนตัวเจ้าของหากบุคคลภายนอกรับโอนโดยสุจริต เสียค่าตอบแทนและจดทะเบียนสิทธิโดยสุจริต
http://www.peesirilaw.com/ครอบครองปรปักษ์/การครอบครองปรปักษ์ขาดตอน.html

ผู้แสดงความคิดเห็น * วันที่ตอบ 2012-09-19 15:01:23[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล