ReadyPlanet.com


จดทะเบียนสมรสเพื่อใช้สิทธิรักษาพยาบาล


สวัสดีครับผมรับราชการ แล้ววันหนึ่งประมาณปี 2549มีผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคไต เข้ามาขอความช่วยเหลือว่าให้ผมช่วยจดทะเบียนสมรสกับเขาได้ไหม เพราะเขาต้องการใช้สิทธิข้าราชการในการรักษาพยาบาล เขาไปหาก็ไม่มีใครช่วยเพราะเขากำลังแย่ เขาก็พูดมาต่างๆนานาผมก็รับปากว่าผมจะช่วย วันรุ่งขึ้นผมจึงไปจดทะเบียนสมรส โดยมีเพื่อนๆและแม่ของคนที่ป่วยโรคไตไป แต่ทางฝ่ายผม ผมไปคนเดียวเท่านั้น ซึ่งทางผู้ป่วยเขาได้พูดขึ้นมาว่าถ้าวันนึงที่ผมจะแต่งงานเขาจะหย่าให้ ไม่ต้องกลัวนะ แล้วจากนั้นเพื่อนของผู้ป่วยก็เป็นคนให้การกับนายอำเภอว่าผมกับผู้หญิงคนนี้อยู่กินกันมาก่อนหน้านี้ 2ปีcแต่ยังไม่มีบุตร พอจดทะเบียนเสร็จก็แยกย้ายบ้านใครบ้านมัน ก็แลกเบอร์โทรไว้เผื่อมีปัญหาในเรื่องการเบิกค่ารักษาพยาบาล และประมาณกลางปี2550 ผมได้ขอให้ผู้หญิงคนนี้หย่าเพราะผมเริ่มมีปัญหากับแฟนผม เขารับไม่ได้ที่ผมไปจดทะเบียนสมรสกับหญิงอื่น ผมได้ติดต่อบอกพี่คนที่ป่วยว่า พี่ครับช่วยหย่าให้ผมด้วยครับ ผมมีปัญหากับแฟนผมแล้ว แต่คนที่ป่วยเป็นโรคไตได้ขอผลัดผ่อน จนผมได้เลิกรากับแฟนผมไป แล้วประมาณต้นปี52ผมได้รับการติดต่อจากคนป่วยว่าให้ช่วยมาเซ็นต์ชื่อให้หน่อยเพราะเขาจะซื้อรถยนต์ ผมก็ลางานเพื่อเดินทางไปเซ็นต์ แล้วตอนกลางคืนคนที่ป่วยก็เข้ามาหาผมบอกว่าพี่สามารถมีเซ็กส์ได้ ไม่ต้องกลัวนะ ถ้าวันนึงผมจะแต่งงานพี่จะหย่าให้ ผมก็เลยพลาดไปมีอะไรกับเขาพอมีอะไรกันเสร็จเขาก็ย้ำอีกว่าไม่ต้องกลัวนะถ้าวันนึงที่เราจะแต่งงานพี่จะหย่าให้ หลังจากนั้นผมก็ทำงานปกติส่วนตัวผู้ป่วยก็ทำงานอยู่ต่างจังหวัด ไม่ได้มาตกลงว่าเราต้องรับผิดชอบหรือมาเป็นแฟนกัน มาอยู่ด้วยกัน เพราะตัวผมก็ไม่ได้คิดอะไร การมีอะไรกันก็ไม่ได้เกิดจากความรัก พอต้นปี2553 ผมมีแฟนใหม่ แล้วได้ติดต่อพูดคุยกับคนที่ป่วยว่าช่วยหย่าให้ผมหน่อย แต่ครันี้เขากลับบอกว่าไม่หย่าถ้า เรื่องอะไรจะหย่า ถ้าอยากหย่าให้ปล่อยฟ้องศาล ถ้าศาลสั่งเขาถึงจะหย่า ผมเลยทำการฟ้อง ในหัวข้อที่ทนายแนะนำคือ ไม่สามารถมีเซ็กส์ได้ปกติสุข เพราะทนายคิดว่าใช้ข้อนี้ผู้หญิงคงอายแล้วยอมหย่า แต่ผิดคลาดครับ เขาไม่อาย จนมีการไกล่เกลี่ยกันทั้งหมด4ครั้งก็ไม่เป็นผล ศาลท่านเลยให้ผมยกฟ้อง เพราะผู้หญิงคนนั้นไม่มีความผิด แนการจดทะเบียนช่วยชีวิตก็ไม่มีในข้อกฎหมาย ผมเลยต้องยกฟ้อง แล้วฟ้องใหม่ ในข้อสมัครใจแยกกันอยู่เกิน3 ปี ผมอยากทราบว่าผมจะทำอย่างไรที่จะหย่าได้บ้าง ชีวิตผมทั้งชีวิตนะครับ เขาเคยขอเงินผมก็กู้ไปให้ แต่เขาก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่ยอมหย่าครับ ผมอยากให้ช่วยแนะนำหรือหาทางออกให้ผมหน่อยครับผู้ตั้งกระทู้ คนโง่ :: วันที่ลงประกาศ 2012-08-16 15:02:50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3367940)

สามีภริยาที่จดทะเบียนสมรสกันแล้วจะต้องอยู่กินฉันสามีภริยา การที่คุณและภริยาจดทะเบียนกันเพราะต้องการใช้สิทธิรักษาพยาบาลถือว่าไม่มีเจตนาที่จะเป็นสามีภริยากัน ย่อมเป็นเป็นการสมัครใจแยกกันอยู่เพราะอาจอยู่ร่วมกันฉันสามีภริยาโดยปกติสุขตลอดระยะเกิน 3 ปี นอกจากนั้นยังไม่ให้ความช่วยเหลืออุปการะเลี้ยงดูซึ่งกันและกันถือว่าทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการที่เป็นสามีภริยากันอย่างร้ายแรง

แต่อย่างไรก็ตาม การที่ศาลยกฟ้องในคดีก่อน อาจเป็นเหตุให้คู่กรณียกมาเป็นข้อต่อสู้ได้ซึ่งข้ออ้างในคดีก่อนจะย้อนแย้งกับข้ออ้างในคดีนี้หรือไม่ เป็นดุลพินิจของศาลซึ่งยากที่จะตอบให้ชัดเจนลงไปได้ อย่างไรก็ไปลุ้นเอานะครับ

มาตรา 1516 เหตุฟ้องหย่า

(4/2) สามีและภริยาสมัครใจแยกกันอยู่เพราะเหตุที่ไม่อาจอยู่ร่วมกันฉันสามีภริยาได้โดยปกติสุขตลอดมาเกินสามปี หรือแยกกันอยู่ตามคำสั่งของศาลเป็นเวลาเกินสามปี ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้
(5) ...
(6) สามีหรือภริยาไม่ให้ความช่วยเหลืออุปการะเลี้ยงดูอีกฝ่ายหนึ่งตามสมควรหรือทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการที่เป็นสามีหรือภริยากันอย่างร้ายแรง ทั้งนี้ ถ้าการกระทำนั้นถึงขนาดที่อีกฝ่ายหนึ่งเดือดร้อนเกินควรในเมื่อเอาสภาพ ฐานะและความเป็นอยู่ร่วมกันฉันสามีภริยามาคำนึงประกอบ อีกฝ่ายหนึ่งนั้นฟ้องหย่าได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์0859604258 วันที่ตอบ 2013-06-09 17:07:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล