ReadyPlanet.com


ขอคำปรึกษาเรื่องมรดกของยายครับ


เรื่องมีอยู่ว่า ยายผมเสียชีวิตไปได้นานแล้วมีโฉนดที่ดิน แต่เนื่องจากว่าป้าผมนำโฉนดที่ดินนี้ ไปจำนองไว้กับนายหน้าเงินกู้นอกระบบ  ต่อมาแม่ผมได้หาเงินไปไถ่ถอนออกมา และได้โอนเป็นชื่อแม่ผมในฐานะผู้จัดการมรดก โดยให้ทนายความดำเนินการให้และไม่มีผู้คัดค้านใด ๆหลังจากนั้น แม่ผมได้นำโฉนดไป ยื่นจำนอง กับ ธอส. เพื่อจะนำเงินมาสร้างบ้านให้ ตา หรือพ่อของแม่ ผมอยู่ ครับ  แต่เมื่อสร้างแล้วเสร็จแล้ว  ปรากฏว่ายังมีเงินกู้เหลืออยู่ครับ 

คำถาม คือ

1. ผมเป็นผู้กู้ และแม่ผมเป็นผู้กู้ร่วม โดยผมเป็นคนผ่อนชำระเงินของวงเงินที่กู้ยืมมา ในส่วนเงินกู้ที่เหลือ ผมมีสิทธิ์ที่จะนำไปใช้อะไรก็ได้ใช่หรือไม่   เช่น ดาวน์รถ  หรือ เก็บไว้ใช้เอง

2.ทางญาติ พี่น้องของแม่ ผมเค้าจะฟ้องร้องให้ดำเนินคดี กับ ผมและแม่ โดยอ้างว่า ได้นำโฉนด มาจำนองเพื่อเอาเงินมาให้ผมซื้อรถหรือใช้อย่างอื่น โดยไม่สร้างบ้านตามที่ยื่นเรื่องกู้ ทั้งนี้ เงินจำนวนนี้ คือเงินเหลือ จากการสร้างบ้าน และพนักงานประเมิน ได้มาประเมิน ว่าบ้านได้สร้างแล้วเสร็จตามแบบ ที่ยื่นเรื่องกู้จริง ญาติพี่น้องของแม่ บอกว่า ถ้าไม่อยากให้ ฟ้องร้องให้ นำเงินมาให้ คนละ 10,000 บาท เค้าจะไม่ฟ้องร้อง ใดๆ และจะช่วยผ่อนเงินกู้ให้ .ถ้าผมไม่ให้เค้าจะฟ้องร้องผมและแม่ได้หรือไม่ ครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ ขอคำปรึกษา :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-30 08:14:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3225749)

ที่ดินเป็นทรัพย์สินของยาย เมื่อยายเสียชีวิต มรดกของยายตกทอดแก่ทายาท แม่คุณในฐานะผู้จัดการมรดกมีหน้าที่ต้องแบ่งมรดกให้กับทายาททุกคุณที่มีสิทธิรับมรดกของยาย ทายาทโดยธรรมของยายได้แก่

ตา(สามียาย)  + ลูกของยายทุกคน

ในขณะที่ยายเสียชีวิตที่ดินของยายได้นำไปเป็นประกันเงินกู้นกระบบจึงเป็นมรดกที่มีภาระติดพันธ์ซึ่งจะแบ่งมรดกได้ต่อเมื่อได้ชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้เสียก่อน

ต่อมาแม่ของคุณได้ไปไถ่ถอนมาจากเจ้าหนี้แล้ว ในฐานะผู้จัดการมรดกควรดำเนินการแบ่งมรดกให้กับทายาทโดยการขายทรัพย์แล้วนำเงินมาแบ่งกันหรือประมูลกันในหมู่ทายาทเมื่อได้ราคาที่ดินแล้วอาจนำไปจำนองเป็นประกันหนี้แล้วนำเงินสดไปชำระให้ทายาทตามส่วน ส่วนหนี้เงินกู้แม่คุณก็รับผิดไป

กรณีของคุณได้นำที่ดินไปจำนองแล้วนำเงินไปสร้างบ้านให้ตา(สามียาย) หากได้รับความยินยอมจากทายาทอื่นก็ไม่น่าจะมีปัญหา อาจทำโดยการจ่ายค่าสร้างบ้านคนละส่วนเท่า ๆ กัน เมื่อหักกลบลบหนี้กับส่วนที่ตนจะได้รับจากกองมรดกเท่าใดก็ให้แม่คุณเป็นผู้จ่ายส่วนที่ขาดอยู่ เพื่อให้ที่ดินตกเป็นสิทธิแก่แม่คุณคนเดียว

เมื่อได้ทำตามที่ผมได้แนะนำข้างต้น ผมก็คงไม่ต้องตอบคำถามของคุณที่ถามมา เพราะเมื่อทายาทอื่นได้รับส่วนแบ่งของเขาไปกันครบถ้วนแล้ว คุณย่อมมีสิทธิที่จะนำเงินกู้ยืมส่วนที่เหลือจากการสร้างบ้านไปใช้จ่ายอะไรก็ได้เพราะคุณกับแม่คุณเป็นลูกหนี้ของ ธอส.

สำหรับคำถามข้อ 2. ก็คงจบไปเมื่อได้มีการแบ่งทรัพย์มรดกให้กับทายาทไปแล้ว

 

 

 

ยินดีให้คำปรึกษากฎหมาย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-07-30 17:35:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล