ReadyPlanet.com


ถามข้อกฎหมายค่ะ


สวัสดีค่ะ ถามข้อกฎหมายค่ะ

-                   รถของเรา แต่เราไม่ได้ขับเองให้เพื่อนขับ และเพื่อนก็เต็มใจที่จะขับ รถเกิดอุบัติเหตุ ( ชนกับรถมอเตอร์ไซด์ ) มีผู้บาดเจ็บ 1 คน เสียชีวิต 1 คน รถมีประกัน 2 พลัส หรือที่เรียกว่า 2+   วงเงินประกันเขาเขียนว่า ความเสียหายต่อชีวิต   ร่างกาย  หรืออนามัย    เฉพาะส่วนเกินวงเงินสูงสุดตาม พรบ.   500,000 บาท/คน          10,000,000 บาท/ ครั้ง ความเสียหายต่อทรัพย์สิน 1,000,000 บาท/ครั้ง     รถไม่มีพรบ.  ( พรบ.ขาด )     มีแต่ประกัน 2 พลัส        กรณีนี้ประกัน รับผิดชอบส่วนไหนบ้างคะ       และใครต้องรับผิดชอบสูงสุดระหว่างคนขับรถ  กับ เจ้าของรถ    หรือประกัน
-                   ในกรณีนี้ประกันเขาบอกเขารับผิดชอบในส่วนของประกัน     แต่ส่วนของ พรบ. ประกันบอกคู่กรณีคือเจ้าของรถกับคนขับต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง     ทั้งค่ารักษาพยาบาลในส่วนของ พรบ. จำนวน 50,000 บาท   และค่าปลงศพในส่วนของพรบ. อีก 200,000 บาท     ส่วนเกินที่เหลือจากนี้ประกันถึงรับผิดชอบ     แบบนี้ถูกต้องหรือไม่คะ
-                   ค่ารักษาพยาบาลคนเจ็บในส่วนของ พรบ. จำนวน 50,000 บาท  และค่าปลงศพในส่วนของ พรบ.จำนวน 200,000 บาทที่คิดไว้ว่าจะหารกับเพื่อนคนละครึ่ง   เพราะถือว่าเรากระทำความผิดร่วมกัน คือ เราผิดที่ให้เพื่อนขับรถให้   เพื่อนผิดที่ขับรถชนคน   แต่เพื่อนบอกว่าเราควรรับผิดชอบในส่วนของ พรบ.เองทั้งหมด   เพราะรถเราไม่มี พรบ. คือเพื่อนจะไม่ยอมช่วยชดใช้ค่าเสียหาย    เขาบอกว่าถ้ารถเรามี พรบ.     พรบ. ก็เป็นคนจ่ายส่วนนี้ทั้งหมด     แต่นี่ รถเราไม่มี พรบ. ฉะนั้นเจ้าของรถต้องชดใช้เอง    เพราะ เพื่อนก็ต้องเสียเวลาไปขึ้นศาล     เพื่อนพูดแบบนี้ถูกต้องหรือไม่คะ    บางคนบอกว่าคนที่ต้องรับผิดชอบแบบเต็มๆคือคนขับ    เจ้าของรถเป็นจำเลยที่ 2    บางคนก็ว่าเจ้าของรถต้องรับผิดชอบเต็มๆ   อันไหนถูกต้องคะ และสมมุติว่าถ้าเขาหนีไปคนที่ต้องรับผิดชอบแบบเต็มๆคือเจ้าของรถใช่ หรือ ไม่คะ 
-                   กรณีนี้เขาเรียก ค่าปลงศพคนเสียชีวิต   700,000 บาท ( เจ็ดแสนบาท ) ยังไม่รวมค่าคนเจ็บ    แต่ประกันต่อรองเขาเหลือ 400,000 บาท   คือให้ทางฝ่ายเจ้าของรถและคนขับรับผิดชอบในส่วนของ พรบ. 200,000 บาท ทางบริษัทประกันจ่ายเพียงแค่   200,000 บาท ( ทั้งๆที่วงเงินประกันเขาเขียนว่า ความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัย เฉพาะส่วนเกินวงเงินสูงสุดตาม พรบ. 500,000 บาท/คน     10,000,000 บาท/ ครั้ง ความเสียหายต่อทรัพย์สิน 1,000,000 บาท/ครั้ง ) ทางฝ่ายผู้เสียหายไม่ยอมยืนกรานขอ 700,000 บาท ( เจ็ดแสนบาท ) นั่นหมายความว่าทางเราจ่าย   200,000 บาทแทน พรบ.   ทางประกันอีก    500,000 บาท   ตัวแทนประกันรอไกล่เกลี่ย    นัดเจรจากันอีกครั้งในนัดหน้า   ซึ่งมองดูแล้วเรื่องน่าจะจบยากเพราะทางฝ่ายผู้เสียหายยืนกราน 700,000 บาท ( เจ็ดแสนบาท ) ซึ่งถ้าตกลงกันไม่ได้ก็ต้องฟ้องร้องกัน
-                   กรณีนี้ถ้าเกิดการฟ้องร้องกันขึ้นจริงคนขับติดคุกไหมคะ ( เพื่อนกลัวว่าจะต้องติดคุกค่ะ )
-                   และเจ้าของรถจะมีความผิดอะไรบ้างไหมคะในฐานะที่เป็นเจ้าของรถและรถไม่มี พรบ. นอกเหนือจากการเสียค่าปรับ 10,000 บาท
-                   และจริงๆแล้วประกันควรรับผิดชอบเท่าไรคะ
-                   แต่เมื่อปรึกษากับตัวแทนบริษัทประกัน      ตัวแทนบริษัทประกันบอกว่าเรื่องนี้คงไม่จบง่ายๆเพราะญาติทางฝ่ายผู้เสียหายรู้สึกค่อนข้างแข็ง   คงต้องจบด้วยการฟ้องร้องกัน    ตัวแทนบริษัทประกันแนะนำว่า ให้เราช่วยค่ารักษาเบื้องต้นคนเจ็บ      ค่าทำศพเบื้องต้นผู้เสียชีวิต    แล้วให้ร้อยเวร   บันทึกแยกเป็นส่วนๆไปว่าเจ้าของรถช่วยเหลือเบื้องต้นอะไรบ้างเป็นเงินเท่าไร     คนขับช่วยเหลือเบื้องต้นอะไรบ้าง    เป็นเงิน เท่าไร   ที่เหลือให้เรียกเก็บกับบริษัทประกัน   เมื่อขึ้นศาลแล้ว     ศาลจะพิจารณาในส่วนที่เราได้ช่วยเหลือเขาไปแล้ว     ถ้าศาลเห็นสมควรคนขับก็ไม่ติดคุก     และเราก็ไม่ต้องจ่ายในส่วนของ พรบ    200,000 บาทด้วย    แต่จะเรียกเก็บกับบริษัทประกันภัยแทนซึ่งวงเงินที่เรียกได้ไม่เกิน    500,000 บาท     และเจ้าของรถต้องเสียค่าปรับ 10,000 บาท ฐานไม่มี พรบ. ซึ่งตอนนี้ก็ได้จ่ายค่ารักษาให้คนเจ็บในส่วนของ พรบ.ไปแล้ว 35,000 บาท   ซึ่งเขาจะเรียกเก็บทีหลังอีก  15,000 บาท ในส่วนของผู้เสียชีวิตได้ช่วยเหลือค่าทำศพเบื้องต้นตอนเขาจัดงานศพใหม่ๆ   20,000 บาท  แต่ทางญาติผู้เสียชีวิตไม่ยอมรับเงิน  เขาบอกรอเคลียร์กันทีเดียว  
-                   อยากเรียนถามว่า      ที่ตัวแทนบริษัทประกันภัย   แนะนำนั้นจริงแค่ไหนที่ว่าเมื่อเราช่วยเหลือเขาเบื้องต้นไปแล้วเป็นจำนวนเงินที่มากพอสมควรแล้ว     เมื่อขึ้นศาลแล้วทั้งเจ้ารถทั้งคนขับไม่ต้องชดใช้   200,000 บาท ในส่วนของ พรบ.อีก    จ่ายแค่ค่าปรับ 10,000 บาทฐานไม่มี พรบ. เท่านั้น   จริงหรือไม่ คะ ( แต่ต้องช่วยเหลือเขาให้มากหน่อย )  ที่ถาม เกรงว่าเมื่อช่วยเหลือเบื้องต้นเขาไปแล้วจำนวนหนึ่ง   แต่ยังต้องไปรับผิดชอบในส่วนของ พรบ.อีก 200,000 บาทซึ่งเพื่อนบอกว่าเขาจะไม่ช่วยในส่วนนี้  ( แต่ตัวแทนประกันบอกคนที่ต้องรับผิดชอบเต็มๆคือคนขับรถ )   รบกวนทนายลีนนท์  ช่วยให้ความกระจ่างด้วยค่ะ   ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
                                                                                                 


ผู้ตั้งกระทู้ เจ้าของรถ :: วันที่ลงประกาศ 2012-01-29 18:14:59


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3328112)

  กรณีนี้ประกัน รับผิดชอบส่วนไหนบ้างคะ       

ตอบ - ผู้รับประกันก็ต้องรับผิดตามสัญญาประกันภัยตามข้อตกลงและเงื่อนไขในกรมธรรภ์ ซึ่งผมเข้าใจว่าจ่ายเฉพาะส่วนเกินของ พรบ. ซึ่งคำตอบข้อนี้แนะนำให้ติดต่อขอข้อมูลจาก คปภ ได้ครับ

_____________

ในกรณีนี้ประกันเขาบอกเขารับผิดชอบในส่วนของประกัน     แต่ส่วนของ พรบ. ประกันบอกคู่กรณีคือเจ้าของรถกับคนขับต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง     ทั้งค่ารักษาพยาบาลในส่วนของ พรบ. จำนวน 50,000 บาท   และค่าปลงศพในส่วนของพรบ. อีก 200,000 บาท     ส่วนเกินที่เหลือจากนี้ประกันถึงรับผิดชอบ     แบบนี้ถูกต้องหรือไม่คะ

ตอบ - ตามความเห็นของผม ผู้ทำละเมิดต้องรับผิดในส่วนที่ประกันภัยไม่จ่ายครับ เพื่อนเป็นผู้ขับขี่และเป็นเหตุให้เกิดบาดเจ็บและตาย จึงต้องรับผิดทั้งหมด เจ้าของรถที่ไม่จัดให้มีการประกันภัยตาม พรบ. มีความผิดเพียงถูกปรับ 10,000 บาท โดยถือหลักว่า ผู้ทำละเมิดต้องผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทน หากเอาประกันภัยไว้ผู้เอาประกันก็รับผิดแทนเรา ส่วนเจ้าของแม้ถูกมองว่าเป็นต้นเหตุทำให้ต้องรับผิดในส่วนเงิน 50,000 บาท + 200,000 บาท น่าจะไม่ถูกต้องเพราะแม้ไม่มี พรบ ก็มีความผิดตามกฎหมายนั้น ๆ หากคนขับไม่ไปทำให้เกิดอุบัติเหตุก็ไม่มีเหตุต้องไปรับผิดเงินจำนวนดังกล่าว ดังนั้นคนทำละเมิดต้องรับผิดแต่เพียงผู้เดียว

 

________________

 เขาบอกว่าถ้ารถเรามี พรบ.     พรบ. ก็เป็นคนจ่ายส่วนนี้ทั้งหมด     แต่นี่ รถเราไม่มี พรบ. ฉะนั้นเจ้าของรถต้องชดใช้เอง    เพราะ เพื่อนก็ต้องเสียเวลาไปขึ้นศาล     เพื่อนพูดแบบนี้ถูกต้องหรือไม่คะ    บางคนบอกว่าคนที่ต้องรับผิดชอบแบบเต็มๆคือคนขับ    เจ้าของรถเป็นจำเลยที่ 2    บางคนก็ว่าเจ้าของรถต้องรับผิดชอบเต็มๆ   อันไหนถูกต้องคะ และสมมุติว่าถ้าเขาหนีไปคนที่ต้องรับผิดชอบแบบเต็มๆคือเจ้าของรถใช่ หรือ ไม่คะ 

ตอบ -  เพื่อนพูดแบบนี้ไม่ถูกต้อง เพราะถ้าไม่ไปชนก็ไม่ต้องรับผิดอะไร คนขับรับผิดเต็ม ถูกต้องครับ (ความเห็น) ถ้าเขาหนีคนรับผิดชอบก็ยังเป็นเพื่อนอยู่ดี ส่วนผู้เสียหายและญาติผู้ตายจะดำเนินการอย่างไรต่อไปเป็นเพียงวิธีการใช้สิทธิทางศาล ไม่ทำให้เจ้าของต้องรับผิดแทนคนขับที่หนีไป แม้จะเป็นรถเราและให้เขาขับรถก็ไม่ใช่ความผิดของเจ้าของรถครับ

________________

กรณีนี้ถ้าเกิดการฟ้องร้องกันขึ้นจริงคนขับติดคุกไหมคะ ( เพื่อนกลัวว่าจะต้องติดคุกค่ะ )

ตอบ  - กฎหมายกำหนดโทษจำคุกไว้ครับ ถ้าตกลงกันไม่ได้ก็มีสิทธิติดคุกครับ

________________

และเจ้าของรถจะมีความผิดอะไรบ้างไหมคะในฐานะที่เป็นเจ้าของรถและรถไม่มี พรบ. นอกเหนือจากการเสียค่าปรับ 10,000 บาท

ตอบ - ผมมีความเห็นว่า เสียค่าปรับ 10,000 บาท ก็จบสำหรับเจ้าของรถครับ

_______________

และจริงๆแล้วประกันควรรับผิดชอบเท่าไรคะ

ตอบ - ส่วนเกินของ พรบ. ครับ ผมไม่ได้อ่านกรมธรรภ์ แต่เดาว่าควรเป็นอย่างนั้น

_______________

ที่ตัวแทนบริษัทประกันภัย   แนะนำนั้นจริงแค่ไหนที่ว่าเมื่อเราช่วยเหลือเขาเบื้องต้นไปแล้วเป็นจำนวนเงินที่มากพอสมควรแล้ว     เมื่อขึ้นศาลแล้วทั้งเจ้ารถทั้งคนขับไม่ต้องชดใช้   200,000 บาท ในส่วนของ พรบ.อีก    จ่ายแค่ค่าปรับ 10,000 บาทฐานไม่มี พรบ. เท่านั้น   จริงหรือไม่ คะ

ตอบ - การช่วยเหลือเบื้องต้นถือเป็นเหตุที่ศาลจะนำมาเป็นเหตุบรรเทาโทษให้ผู้ขับขี่ ส่วนค่าปรับ 10,000 บาท ที่เจ้าของรถต้องถูกปรับนั้นเป็นอีกประเด็นหนึ่งซึ่งได้ตอบไว้ข้างบนแล้ว โดยสรุปคือจำนวนเงินที่ได้ชำระไปในเบื้องต้นถือเป็นส่วนหนึ่งของค่าสินไหมทดแทน เมื่อถูกฟ้องให้รับผิดก็นำเงินจำนวนที่จ่ายไปแล้วมาหักออกได้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-03-07 17:00:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล